Đỏ mắt tìm nhân lực chuyên trí tuệ nhân tạo

TTO – Nhu cầu nhiều nhưng không tìm ra nhân lực là chia sẻ chung của nhiều doanh nghiệp đang tập trung phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Những lý do tạo nên sự khác biệt của Đại học FPT Cần Thơ

Trí tuệ nhân tạo: ngành học đón đầu xu thế

Thiếu hụt nguồn nhân lực, không thể tuyển được người phù hợp… là chia sẻ của đại diện nhiều doanh nghiệp, tổ chức tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo (AI4VN) với chủ đề Đẩy mạnh hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo diễn ra ở Hà Nội ngày 16-8.

Các chuyên gia, các nhà quản lý đã bàn thảo nhiều về vấn đề nhân lực để phát triển AI – lĩnh vực được coi là cốt lõi của cách mạng công nghiệp 4.0.

Bốn năm tuyển được 3 nhân lực

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Bùi Thế Duy, tại Việt Nam từ năm 2014, mảng AI được đưa vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển, là mũi nhọn của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo bà Ngô Thị Ngọc Lan – giám đốc vùng của Công ty việc làm Navigos Search North, nhu cầu nguồn nhân lực về AI của doanh nghiệp tăng cao nhưng số lượng đào tạo chưa đáp ứng được.

“Nhiều doanh nghiệp phải chủ động tìm đến các trường đại học để phối hợp đào tạo và tìm nguồn nhân lực. Không chỉ thiếu hụt về số lượng, nhân sự trong lĩnh vực này thường có xu thế nhảy việc nhanh. Đây là vấn đề đau đầu của doanh nghiệp tuyển dụng”, bà Lan nêu thực tế.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt còn gặp phải sự cạnh tranh gay gắt, thu hút nhân lực công nghệ thông tin từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Đỏ mắt tìm nhân lực chuyên trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Các cuộc thi về AI như cuộc thi Hackathon Vietnam AI Grand Challenge luôn thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia – Ảnh: T.HÀ

Một khảo sát do Navigos Search North thực hiện trên nhóm ứng viên ngành công nghệ thông tin cho thấy 70-80% ứng viên muốn nhảy việc, hơn 50% nói sẽ ra nước ngoài làm việc nếu có lời mời.

Gần 60% doanh nghiệp tuyển dụng trong lĩnh vực này cho rằng khó khăn lớn nhất của họ là vấn đề nhân lực, sau đó mới đến vấn đề dữ liệu và gọi vốn đầu tư.

Theo ông Trần Hồng Thắng – giám đốc ban quản trị dữ liệu của Ngân hàng VietinBank, đơn vị này phải mất 4 năm mới tuyển dụng được 3 vị trí, nhưng đều không đúng chuyên môn.

Đại diện Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội (Viettel) cũng cho hay Viettel có rất nhiều bài toán cần giải quyết bằng công nghệ AI. Tuy nhiên, nguồn nhân lực rất thiếu hụt, nhà mạng này phải tìm về các trường đại học để thu hút sinh viên xuất sắc, song cũng không nhiều.

Hơn nữa, nhiều sinh viên dù xuất sắc trong công nghệ thông tin, nhưng khả năng am hiểu về Viettel, các vấn đề của Viettel còn hạn chế. Vì vậy, Viettel đang phải chú trọng đào tạo nội bộ.

Bắt đầu lo đào tạo

Để đón nhu cầu nhân lực về AI, tuy muộn, các trường đại học của Việt nam cũng bắt đầu đầu tư nghiêm túc cho việc đào tạo nhân lực ở lĩnh vực này. Trường ĐH FPT đã mở ngành đào tạo về AI. Đại học FPT Cần Thơ đang tuyển sinh chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo với các tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán – Lý – Hóa), A01(Toán – Lý – Anh), D1(Toán – Văn – Anh), D90 (Toán – Anh – KHTN).

Còn GS Hồ Tú Bảo, Viện John von Neumann – ĐHQG TP.HCM, cho rằng cùng với việc đào tạo trong nước, Việt Nam nên thu hút các nhân tài người Việt đang làm về AI cho các tập đoàn hàng đầu thế giới như Google, Microsoft, xây dựng mạng lưới chuyên gia AI người Việt trên toàn cầu, để huy động nguồn nhân lực cho sự phát triển của ngành AI Việt Nam.

Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết đã phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ và các bộ ngành khác để thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 nhằm kêu gọi những chuyên gia công nghệ trí thức người Việt trên khắp thế giới về Việt Nam.

Theo Tuổi trẻ

Năm 2019, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành:

– Quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành:

Ngôn ngữ Anh – Trung;

Ngôn ngữ Nhật – Anh;

Ngôn ngữ Hàn – Anh;

– Công nghệ thông tin, bao gồm các chuyên ngành:

Hồ sơ nhập học bao gồm:

– Phiếu nhập học;

– Phí đăng ký nhập học và Học phí

– 01 bản sao chứng thực Bằng tốt nghiệp THPT (hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời);

– 01 phiếu điểm gốc kỳ thi THPT Quốc gia 2019;

– 01 bản sao chứng thực Học bạ THPT;

– 01 bản sao chứng thực CMND;

– 01 ảnh 3×4;

– 01 bản sao chứng thực Giấy khai sinh;

– Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương (nếu có).

Để trở thành tân sinh viên của Trường Đại học FPT Cần Thơ, các thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 phương thức xét tuyển sau:

  1. Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia 2019

Điều kiện trúng tuyển xét theo phương thức xét tuyển kết quả THPT Quốc gia 2019:

Tổng điểm 3 môn đạt 21 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT năm 2019 xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học FPT Cần Thơ.

Bên cạnh đó, cộng điểm ưu tiên xét tuyển vào trường cho các thí sinh đăng ký Đại Học FPT Cần Thơ: Nguyện vọng 1,2,3: cộng 3 điểm ưu tiên. Như vậy, thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển này chỉ cần đạt được tổng điểm 18 điểm trong tổ hợp môn tương ứng trong kỳ thi THPT năm 2019 thì sẽ có thể trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ.

      2. Xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT

Điều kiện trúng tuyển xét theo phương thức xét học bạ THPT:

Tổng điểm 3 môn (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối THPT) đạt 21 điểm trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT Cần Thơ.

🔽 3 cách nộp hồ sơ vào Đại học FPT Cần Thơ

(1) Nộp trực tiếp tại Văn phòng Tuyển sinh

Trường ĐH FPT Cần Thơ, Cầu Rau Răm, Khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

(2) Gửi qua đường bưu điện

Địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh, Trường ĐH FPT Cần Thơ, Cầu Rau Răm, Khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

(3) Nộp hồ sơ trực tuyến tại đường link: http://cantho.fpt.edu.vn/ho-so-truc-tuyen/

Để lại thông tin để được tư vấn tại đây:

Đăng ký

  • Đăng ký * Required
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.