Cựu sinh viên ĐH FPT bảo vệ Thạc sĩ về quản trị dự án

Xuất phát từ thực tế công việc, Nguyễn Đức Linh (Học viên khóa 1 Thạc sĩ Kỹ thuật phần mềm, ĐH FPT) đã lựa chọn đề tài “Quản trị rủi ro và cải thiện quy trình trong các dự án có sử dụng thành phần mã nguồn mở” để nghiên cứu và hoàn thành bảo vệ vào chiều qua 19/4.

Nguyễn Đức Linh (1990) là cựu sinh viên K4, ngành Kỹ thuật phần mềm, ĐH FPT. Sau khi ra trường, Linh làm việc tại công ty Vietsoftware. Cũng trong thời gian này, cựu sinh viên ĐH FPT quyết định tiếp tục theo học Thạc sĩ Kỹ thuật phần mềm (MSE).

“Sau 3 năm làm việc tại Vietsoftware, mình và vài bạn cùng chí hướng đã tách ra, thành lập công ty riêng về thương mại điện tử. Chúng mình thường xuyên làm việc với đối tác theo các dự án, vì vậy, quản lý dự án trong đó có quản lý rủi ro là một phần quan trọng trong công việc hàng ngày.” Linh chia sẻ. Thực tế này là lý do khiến Linh chọn đề tài “Quản trị rủi ro và quy trình trong các dự án có sử dụng thành phần mã nguồn mở” để nghiên cứu và bảo vệ luận văn Thạc sĩ.

Cựu sinh viên ĐH FPT bảo vệ Thạc sĩ về quản trị dự án

Nguyễn Đức Linh tươi cười sau khi hoàn thành việc bảo vệ luận văn.

“Chúng mình thường xuyên phát triển các sản phẩm để bán cho nhiều khách hàng, mỗi sản phẩm lại là một dự án, vì vậy, quản lý dự án trong đó có việc lường trước và xử lý rủi ro là một phần quan trọng trong công việc hàng ngày” Linh cho biết.

Học viên này cũng chia sẻ, doanh nghiệp và cả người dùng hiện nay chủ yếu sử dụng các ứng dụng được xây dựng trên 2 loại mã nguồn: mã nguồn đóng (mất phí) và mã nguồn mở (miễn phí). Mỗi mã nguồn có những ưu và nhược điểm khác nhau, từ đó ảnh hưởng đến quy trình thực hiện và quản trị rủi ro của dự án.

Mã nguồn đóng được phát triển với mục đích thương mại hóa đến người dùng. Khi có lỗi, người dùng có thể trực tiếp phản hồi và được nhà cung cấp hỗ trợ xử lý rủi ro một cách nhanh chóng. Mã nguồn mở được cung cấp miễn phí đến nhiều người dùng cùng lúc. Lỗi ở mã nguồn mở có thể được phát hiện nhanh hơn so với mã nguồn đóng bởi cộng đồng lớn người sử dụng tuy nhiên việc khắc phục lỗi thường mất nhiều thời gian do nhà cung cấp không được trả phí cho việc này. Từ đặc điểm của mỗi mã nguồn như trên, việc quản trị rủi ro trong phát triển dự án sử dụng mã nguồn mở có nhiều khác biệt.

Sau quá trình nghiên cứu, Linh rút ra một số nhận xét về quản trị rủi ro dự án có sử dụng thành phần mã nguồn mở: “Mã nguồn mở ngày càng phổ biến, được nhiều người sử dụng và phát triển vì những lợi ích của nó. Chính vì sự phổ biến và phát triển của nó nên ta càng cần phải quan tâm đến việc quản lý rủi ro khi phát triển các dự án sử dụng mã nguồn mở.”

3 năm vừa đi làm, vừa đi học là sự thử thách không nhỏ đối với Linh. “Nhân sự ở công ty mình còn khá mỏng, khối lượng công việc nhiều nên mình phải sắp xếp thời gian chặt chẽ mới có thể vừa đi làm vừa hoàn thành chương trình Thạc sĩ.” Linh cho biết. Dù vậy, học viên khóa 1 MSE này chia sẻ anh nhận được sự hỗ trợ thường xuyên từ giảng viên hướng dẫn TS Phan Duy Hùng: “Thời gian đầu làm luận văn, mình và thầy Hùng liên tục gặp gỡ, trao đổi. Sau đó, mình quen dần và chủ động nghiên cứu, nếu gặp vấn đề khó thì chia sẻ với thầy. Nhiều khi, thầy còn chủ động hỏi mình đang thực hiện luận văn đến đâu rồi, cần hỗ trợ gì không”.

Bắt đầu nghiên cứu từ đầu tháng 11/2016, Linh đã hoàn thành luận văn của mình và bảo vệ trước Hội đồng vào chiều ngày 19/4 vừa qua. Đề tài của Linh được đánh giá có tính thực tiễn cao, phù hợp với xu thế công nghệ hiện nay tuy nhiên kết quả nghiên cứu còn hạn chế như chưa có số liệu thống kê về xác suất rủi ro trong thực tế.

Là học viên đầu tiên bước vào buổi bảo vệ, Linh không tránh khỏi tâm lý hồi hộp, lo lắng. Quá trình Hội đồng phản biện, một số câu hỏi đưa ra đủ để “làm khó” Linh. Tuy vậy, cuối cùng, học viên này đã hoàn thành bảo vệ luận văn.

“Không phải đợi đến khi nghiên cứu luận văn mà ngay trong quá trình học, mình đã thấy một số môn như quản trị dự án rất hữu ích đối với công việc thực tế của mình. Từ việc học ở ĐH FPT đến tiếp tục học lên Thạc sĩ, mình thu được khá nhiều kiến thức và kỹ năng phục vụ công việc hiện tại.” Linh chia sẻ sau khi kết thúc buổi bảo vệ.

Trở về với công việc hiện tại, Linh sẽ vận dụng kết quả nghiên cứu vào việc phát triển và quản trị các dự án mình đang thực hiện. Trong những câu chuyện của học viên này, đâu đó thể hiện mong muốn được trở thành giảng viên nhưng Linh cũng rất thực tế khi cho rằng: “Khi kinh nghiệm đã tích lũy đủ và có nhu cầu chia sẻ cho người khác thì có thể tự bản thân sẽ đến với công việc giảng viên.”

Năm 2017, Đại Học FPT tuyển sinh các chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Thiết kế đồ họa; Quản trị kinh doanh, Quản trị khách sạn, Kinh doanh Quốc tế; Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật.

Thí sinh nộp hồ sơ vào trường Đại Học FPT theo 1 trong 3 cách: nộp trực tuyến trên website của trường, gửi hồ sơ qua bưu điện, nộp trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh (số 160 đường 30/04, An Phú, Ninh Kiều, Cần Thơ).


Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Ngọc Trâm