Cơ sở dữ liệu bị đe dọa, ngành an toàn thông tin lên ngôi

[et_pb_section fb_built=”1″ admin_label=”section” _builder_version=”3.0.47″][et_pb_row admin_label=”row” _builder_version=”3.0.48″ background_size=”initial” background_position=”top_left” background_repeat=”repeat”][et_pb_column type=”4_4″ _builder_version=”3.0.47″ parallax=”off” parallax_method=”on”][et_pb_text admin_label=”Text” _builder_version=”3.0.74″ background_size=”initial” background_position=”top_left” background_repeat=”repeat”]

Tổng quan thị trường

Theo định hướng quy hoạch quốc gia đến năm 2020, Việt Nam cần khoảng 1 triệu lao động ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Tuy nhiên, tổng số nhân lực hiện nay chỉ mới đạt hơn 440.000 người. Với sự phát triển toàn cầu và sự ảnh hưởng của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, khối ngành CNTT – mà nhất là chuyên ngành An Toàn Thông Tin có quy mô việc làm ở vào trạng thái hầu như rộng mở nhất.

Hiện nay, các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức kinh doanh đều chú trọng và quan tâm đến việc đảm bảo thông tin của công ty được bảo mật trước thời buổi cạnh tranh khốc liệt, chính điều này đã thúc đẩy nhu cầu nhân lực của ngành ngày càng cao.

Ngành An Toàn Thông Tin học gì và làm gì?

An Toàn Thông Tin là thuật ngữ dùng để chỉ việc bảo vệ thông tin số và các hệ thống thông tin chống lại các nguy cơ tự nhiên, các hành động truy cập, sử dụng, phát tán, phá hoại, sửa đổi và phá hủy bất hợp pháp nhằm đảm bảo cho các hệ thống thông tin thực hiện đúng chức năng, phục vụ đúng đối tượng một cách sẵn sàng, chính xác và tin cậy.

An Toàn Thông Tin là ngành học liên quan đến cả phần cứng, phần mềm, mạng, nguyên tắc tổ chức thông tin cũng như yếu tố con người. Ngành này cũng yêu cầu sinh viên có tư duy toán học và tư duy hệ thống tốt – vì công việc của chuyên gia an toàn thông tin là làm việc trong môi trường số hóa, nhiều công việc liên quan đến việc giải mã và xây dựng các thuật toán phòng thủ hoặc tấn công trong môi trường số.

Tại ĐH FPT, Chương trình học được thiết kế để sinh viên phát huy tư duy toán học và tư duy hệ thống, được cung cấp kiến thức, rèn luyện kỹ năng về ICT, giải mã, xây dựng các thuật toán, phần mềm và thực hành phòng thủ hoặc tấn công của tin tặc (hacker) trong môi trường số, đảm bảo hệ thống ICT hoạt động đúng chức năng, thông tin được lưu trữ, truyền tải an toàn.
Sinh viên ngành An toàn thông tin được trang bị các kiến thức cơ bản của nhóm ngành máy tính và CNTT, cũng như những kiến thức cốt lõi, chuyên sâu về an toàn thông tin.
Sinh viên có khả năng đánh giá những rủi ro đối với sự an toàn của thông tin thuộc quyền sở hữu của một tổ chức và đưa ra các giải pháp phòng chống và khắc phục; cũng như hiểu được các yếu tố về con người, tổ chức, kỹ thuật và chính sách liên quan đến an toàn thông tin. Sinh viên đồng thời được cung cấp một nền tảng vững chắc về ngoại ngữ, khoa học, văn hóa, xã hội, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong học tập, công việc và cuộc sống.

Sinh viên tốt nghiệp ngành An toàn thông tin có thể làm việc ở các vị trí sau: Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính, Chuyên gia lập trình và phát triển

ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin, Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn, Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin…

Ngành An toàn thông tin đại ĐH FPT Cần Thơ

Học An Toàn Thông Tin ở đâu đảm bảo chất lượng đào tạo?

Hiện tại, các ngành thuộc nhóm CNTT đang được tạo cơ hội để phát triển vững mạnh bằng cách được đào tạo bởi một số Trường Đại học uy tín, trọng điểm trong lĩnh vực CNTT, trong đó có Đại học FPT.

Đại  học  FPT  là  một  trong  số  ít  trường  đại  học  tại  Việt  Nam được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ đào tạo kỹ sư An toàn thông tin bắt đầu từ năm 2013, cũng là một trong số ít các đơn vị tiên phong tuyển sinh và đào tạo ngành này tại Việt Nam. Với lợi thế nằm trong một tập đoàn dẫn đầu về công nghệ, Đại học FPT luôn được tiếp cận và cập nhật liên tục những xu hướng công nghệ mới nhất, những tri thức CNTT hiện đại của thế giới. Đây chính là một trong những điểm mạnh khiến sinh viên tốt nghiệp từ Đại học FPT chiếm ưu thế trên thị trường nhân lực chất lượng cao ngành CNTT hiện nay. Chương trình đào tạo được thiết kế theo các chuẩn quốc tế cao nhất về quy trình chất lượng như chuẩn  ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology), chuẩn ACM (Association for Computing Machinery), và cập nhật các công nghệ mới nhất của các tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới như Microsoft, IBM, Oracle, Sun Microsystems,…Cũng trong lĩnh vực CNTT, Đại học FPT 7 năm liền đạt giải Sao Khuê (2011-2017) – giải thưởng về đào tạo CNTT.

Hôm nay chúng ta tạm thời dừng lại ở đây. Bài viết tiếp theo sẽ đi sâu hơn về  quy mô việc làm rộng mở của ngành An Toàn Thông Tin.

Bạn cần thêm thông tin về ngành này hoặc muốn đăng ký xét tuyển/thi tuyển vào ĐH FPT tại Cần Thơ hãy để lại vấn đề thắc mắc tại: http://cantho.fpt.edu.vn để được tư vấn nhanh chóng.

Đại học FPT Cần Thơ

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

[/et_pb_text][/et_pb_column][/et_pb_row][/et_pb_section]