(0292) 730 36 36 fptu.cantho@fe.edu.vn

[F-tour số 8] Học sinh THPT Nguyễn Việt Dũng “xông đất” Hovilo năm 2019

[F-tour số 8] Học sinh THPT Nguyễn Việt Dũng “xông đất” Hovilo năm 2019

Tiếp nối sự thành công của chuỗi chương trình F-tour ở năm 2018, trong năm 2019, đại học FPT Cần Thơ hứa hẹn mang lại cho các bạn học sinh trên khắp ĐBSCL những F-tour hoành tráng và thú vị hơn nữa. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019, F-tour lần 8 đã trở lại với chuyến “xông đất” hào hứng của các bạn học sinh trường THPT Nguyễn Việt Dũng vào ngày 17/02 vừa qua.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Hôm ấy là một ngày nắng đẹp, các bạn học sinh tươm tất trong đồng phục học sinh đã đến từ rất sớm. Sau phần tập trung và warm-up, các bạn được chia thành những nhóm nhỏ và được anh chị “hướng dẫn viên” dẫn đường đi khám phá mọi ngóc ngách của tòa nhà Beta.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng, giày, đám đông và ngoài trời

Theo chân hướng dẫn viên, các bạn lần lượt ghé thăm và được giới thiệu chức năng của phòng Tuyển sinh, phòng Công tác sinh viên, trống đồng đại học FPT, Thư viện, phòng học thử Nhật ngữ, phòng Lab,… và nhiều nơi “đặc trưng” khác của Đại học FPT Cần Thơ. Đặc biệt, F-tour lần này có thêm phòng “Khách sạn” và Hovilo Bar (nơi để các bạn sinh viên ngành Quản trị khách sạn học thật – làm thật) thu hút sự chú ý và check-in từ rất nhiều bạn học sinh.Trong hình ảnh có thể có: 5 người, trong nhàSau khi được tham quan cơ sở vật chất của trường đại học FPT Cần Thơ, các bạn học sinh đã tập trung vào Hội trường tại tầng 4 tòa nhà Beta để nghe thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển sinh – chia sẻ về những thông tin bổ ích cho quyết định chọn trường, chọn nghề của các bạn trước ngưỡng Đại học sắp tới.

dai-hoc-fpt-can-tho

Các bạn chủ động đặt câu hỏi cho trường

Trong phần cuối của F-tour lần 8, các bạn học sinh được tự do trải nghiệm tại sảnh bàn cờ với nhiều hoạt động thú vị như vẽ henna, trải nghiệm VR box, phục trang Hàn – Nhật, chơi trò chơi ghép ô vuông,… và giao lưu văn nghệ với các anh chị sinh viên trường F.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, sân bóng rổ và trong nhà

Có thể nói F-Tour chính là bức tranh thu nhỏ, cho phép học sinh hình dung về đời sống thú vị và tràn đầy năng lượng của sinh viên ở Hovilo. Hãy cùng đón xem F-tour lần 9 có những điều thú vị mới mẻ gì nhé!

Click vào đây để xem trọn bộ hình ảnh F-tour lần 8 của Trường THPT Nguyễn Việt Dũng!

Top 5 công việc được trả lương cao nhất trong lĩnh vực CNTT

Top 5 công việc được trả lương cao nhất trong lĩnh vực CNTT

Nhiều công việc công nghệ được dự đoán sẽ tăng 22% vào năm 2022, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình của tất cả các ngành nghề, do nhu cầu về phần mềm máy tính tăng cao.

Dựa trên dữ liệu khảo sát của PayScale thì đây là năm trong số những công việc được trả lương cao nhất trong ngành công nghệ thông tin.

1. Kỹ sư phần mềm cao cấp: Mức lương hàng năm trung bình 100.989 USD

Triển vọng về lương: Các kỹ sư phần mềm cao cấp chịu trách nhiệm thiết kế, đánh giá và kiểm tra phần mềm và phải có khả năng đọc ngôn ngữ lập trình.

Thông thường, các vai trò này, thường đòi hỏi bằng cử nhân về kỹ thuật máy tính, công nghệ thông tin hoặc khoa học máy tính, các nhóm lãnh đạo trong việc tạo hoặc cải tiến phần mềm. Google là một trong những công ty trả lương cao nhất cho vị trí này, trả hơn 150 nghìn đô la.

Các kỹ năng thanh toán hàng đầu phổ biến bao gồm Java, SQL, .NET và C #. Để được trả 20% hoặc cao hơn mức trung bình quốc gia là 104.870 đô la, nơi trả lương tốt nhất của các kỹ sư phần mềm là California nơi mà Mountain View, Sunnyvale, San Jose, San Francisco và Santa Clara trả lương cao.

2. Quản lý dự án CNTT: Mức lương hàng năm trung bình 85.088 USD

Triển vọng về lương: Các nhà quản lý dự án CNTT dẫn đầu các nhóm kỹ thuật trong các nhiệm vụ thiết kế và phát triển và giúp tạo ra các kế hoạch kiểm tra để đảm bảo chất lượng phần mềm ngang bằng trong khi phối hợp phân phối các bản phát hành sản xuất và phát triển.

Ứng viên quan tâm phải có khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, giải quyết xung đột và kỹ năng giao tiếp và phải là cộng tác viên và người lắng nghe mạnh mẽ. Vai trò này thường yêu cầu bằng cử nhân trong một lĩnh vực liên quan đến quản lý hoặc các lĩnh vực liên quan khác, ngoài kinh nghiệm lãnh đạo trước đây làm việc trong hỗ trợ hoặc phát triển CNTT. Deloitte Consulting và Capgemini trả cho các nhà quản lý dự án CNTT của họ trong phạm vi 120.000 -130.000 USD.

Các địa điểm thanh toán hàng đầu bao gồm New York, San Francisco và Washington, trả ít nhất 15% so với mức trung bình quốc gia là 87.7707 đô la.

3. Kỹ sư phần mềm: Mức lương hàng năm trung bình 79.271 USD

Triển vọng về lương: Các kỹ sư phần mềm phát triển và duy trì các ứng dụng và hệ thống phần mềm đáp ứng nhu cầu của người dùng với khả năng thể hiện tư duy logic, có cấu trúc giúp xác định ngay cả những trục trặc nhất.

Hầu hết các nhà tuyển dụng yêu cầu bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực tương tự nhưng đặt trọng tâm lớn hơn vào kinh nghiệm và kiến thức liên quan. Vai trò này đòi hỏi các ứng viên phải có sự chú ý tuyệt vời đến chi tiết, giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp.

Các công ty có thu nhập cao và trả lương cao bao gồm Yahoo, Apple và Google, tất cả khoảng 120.000 USD. California là một điểm nóng về thanh toán với các khu vực như Mountain View, Sunnyvale, San Francisco và San Jose trả ít nhất 28% so với mức trung bình quốc gia là 77.513 USD.

4. Chuyên viên phân tích kinh doanh CNTT: Mức lương hàng năm trung bình 68.639 USD

Triển vọng về lương: Các nhà phân tích kinh doanh CNTT tạo ra các kế hoạch dự án để phát triển và thử nghiệm CNTT với mục tiêu xác định cách thức CNTT có thể giúp đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và doanh nghiệp.

Ngoài việc tính toán và quản lý rủi ro dự án, các vai trò này kiểm tra việc triển khai phần mềm nguyên mẫu và tham khảo ý kiến với các bộ phận khác nhau để phát triển các hệ thống mới. Nhà tuyển dụng thường yêu cầu bằng cấp bốn năm về khoa học máy tính, kỹ thuật, hệ thống thông tin quản lý hoặc một lĩnh vực liên quan.

Các công ty thanh toán hàng đầu bao gồm Chevron, HP Enterprise và Accdvisor, tất cả đều thanh toán trong phạm vi từ 80 USD – 90.000 USD. San Francisco trả cho các nhà phân tích kinh doanh CNTT cao hơn 24% so với mức trung bình quốc gia, 67.456 đô la, tiếp theo là New York ở mức 18% và Los Angeles (11%).

5. Nhà phát triển phần mềm: Mức lương hàng năm trung bình 68.204 USD

Triển vọng về lương: Các nhà phát triển phần mềm tạo ra các chương trình máy tính, bao gồm các trò chơi video, trình duyệt web, công cụ viết, chương trình chỉnh sửa ảnh và thậm chí cả hệ điều hành. Được đào tạo để đọc ngôn ngữ lập trình, những nhà phát triển này yêu cầu bằng cử nhân khoa học máy tính, lập trình máy tính hoặc công nghệ thông tin và một số công ty yêu cầu bằng thạc sĩ.

Các nhà phát triển phần mềm báo cáo mức độ hài lòng công việc cao và mức lương cao nhất tại các công ty như Epic Systems và Microsoft, cả hai đều trả khoảng 110.000 đô la. San Francisco, Seattle và New York đều trả cao hơn 20% so với mức trung bình quốc gia là 67.117 đô la.

Tiền lương trong lĩnh vực công nghệ và sáng tạo dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Các công ty đang đầu tư vào các chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số, nơi có cơ hội lớn để thúc đẩy lợi nhuận,đồng nghĩa với việc có mức lương cao cho người tìm việc với những kỹ năng theo yêu cầu này.

Tuy nhiên, việc tuyển dụng các kỹ năng số vẫn tiếp tục là một thách thức khi nhu cầu vượt quá cung. Khi các công ty xác định được các ứng viên triển vọng, họ cần tuyển dụng nhanh chóng và sẵn sàng gia hạn các gói bồi thường và lợi ích vượt qua những gì các công ty cạnh tranh sẵn sàng cung cấp.

Năm 2019, Trường Đại học FPT Cần Thơ đào tạo 3 chuyên ngành CNTT bao gồm: An toàn thông tin, Kỹ thuật phần mềm và Thiết kế đồ họa. Chi tiết tham khảo TẠI ĐÂY!

 

Kỳ thi THPT 2019: Học sinh nên chọn bài thi theo thế mạnh

Kỳ thi THPT 2019: Học sinh nên chọn bài thi theo thế mạnh

Kết thúc kỳ nghỉ Tết cũng là lúc học sinh các trường THPT bắt đầu bước vào giai đoạn tăng tốc ôn luyện để chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

 Nhà trường bám sát việc học của học sinh

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cơ bản giống các năm trước khi vẫn đảm bảo cả hai mục tiêu là vừa xét tốt nghiệp, vừa làm cơ sở để các trường đại học, cao đẳng xét tuyển; bài thi vẫn gồm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội.

“Nói là tự chọn, nhưng theo quy chế là học sinh có thể chọn cả hai bài thi. Do đó, các trường nên định hướng các em chỉ nên chọn 1 bài thi để giảm áp lực trong quá trình học tập, bởi nếu chọn cả hai bài thi, các em bắt buộc phải hoàn thành hết hai bài thi, như thế sẽ rất nặng nề”, TS Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên định hướng.

Căn cứ vào định hướng chọn bài thi THPT quốc gia và tổ hợp môn thi xét tuyển, trước Tết, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Tây Hòa) đã tổ chức thi thử lần thứ hai Kỳ thi THPT quốc gia 2019 cho 467 học sinh lớp 12 của trường với mục đích giúp học sinh tiếp cận với cấu trúc đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT; làm quen với thời gian làm bài; tâm lý khi thi; đồng thời giúp các em tự đánh giá năng lực học tập, từ đó có phương pháp học tập phù hợp, xác định kiến thức cần phải bổ sung.

Em Trần Tự Tin, học sinh lớp 12C4 cho biết: “Nhà trường tổ chức cho học sinh được thi hai ban Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Đây là cơ hội tốt để chúng em tập dượt trước khi bước vào kỳ thi chính thức được tổ chức vào tháng 6 và giúp chúng em có định hướng rõ hơn trong việc lựa chọn ban thi cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019”.

Đối với giáo viên, kỳ thi thử này còn giúp các thầy cô giáo có thêm nguồn thông tin đánh giá chất lượng học tập của học sinh, từ đó xây dựng kế hoạch phụ đạo, bồi dưỡng phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, nâng cao tỉ lệ tốt nghiệp, tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học.

Nhằm giúp học sinh đạt kết quả tốt nhất, hiện hầu hết các trường THPT trên địa bàn tỉnh đều ưu tiên phân công giáo viên có kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng chịu trách nhiệm giảng dạy, hỗ trợ học sinh lớp 12 ôn tập, khuyến khích ý thức tự giác học tập của học trò trong giai đoạn này.

Hàng tuần, giáo viên các trường đều có bài kiểm tra để đánh giá kiến thức học tập của học sinh. Nếu hổng nội dung nào thì giáo viên giải đáp ngay nhằm mục đích giúp các em học đến đâu chắc đến đó, tránh dồn vào tháng cuối, không kịp xoay xở.

Học sinh phải biết đặt ra mục tiêu cụ thể

Bên cạnh theo sát học sinh trong việc học tập, ôn luyện, các trường còn lưu ý học sinh trong việc xác định mục tiêu cho bản thân. Một giáo viên giảng dạy môn Tiếng Anh Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Tuy Hòa) chia sẻ: Vào thời điểm này, các em không thể đưa ra mục tiêu chung chung như “Em sẽ cố gắng chăm học hơn nữa”, “Em sẽ ráng học để dự thi vào trường quân đội”… mà phải có mục tiêu cụ thể.

Chẳng hạn, nếu mục tiêu là trường quân sự thì các em phải tìm hiểu điều kiện sơ tuyển, kết quả điểm thi các năm trước thuộc khối trường đào tạo này để biết mình có thể đáp ứng được hay không. Từ đó, các em xác định mình cần phải học như thế nào để đạt được mục tiêu đó.

Điểm thay đổi lớn nhất của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, chính là phương thức xét tốt nghiệp khi dự kiến sẽ tăng tỉ lệ điểm thi THPT quốc gia lên đến 70% thay vì 50% như mọi năm. Trước thay đổi này, nhiều giáo viên cho rằng học sinh, nhất là những học sinh yếu càng phải cố gắng để có kết quả thi tốt, từ đó nâng tỉ lệ này lên cao thì mới có khả năng đỗ tốt nghiệp. Do đó, ngay từ bây giờ các em phải xác định các môn thế mạnh để tập trung ôn tập thật tốt.

Hiện các trường đại học đã có thông tin dự kiến về đề án tuyển sinh của trường mình trên website. Học sinh quan tâm vào ngành nào, trường nào hãy theo dõi thường xuyên để cập nhật một cách chính xác và đầy đủ nhất về phương thức tuyển sinh cũng như chỉ tiêu xét tuyển để có phương án học tập cho phù hợp. Có rất nhiều cơ hội đang chờ đón, điều quan trọng là mỗi học sinh phải vượt qua chính mình để nắm bắt các cơ hội đó.

THÚY HẰNG

 

 

Những điểm mới dự kiến áp dụng trong kỳ tuyển sinh đại học 2019

Những điểm mới dự kiến áp dụng trong kỳ tuyển sinh đại học 2019
Trường đại học tổ chức thi năng lực chuyên biệt phải công bố đề thi minh họa, điều chỉnh về chế độ ưu tiên khu vực, quy định điểm sàn riêng với nhóm ngành y có cấp chứng chỉ hành nghề… Đó là những điểm mới đáng lưu ý trong Dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy…

Trường thi riêng phải có đề minh họa

Theo Dự thảo, các trường có thủ tục sơ tuyển; các trường tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt hoặc có môn thi năng khiếu kết hợp với sử dụng kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (gọi chung là các trường đặc thù) phải xác định và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng khác về thời gian, hồ sơ đăng ký sơ tuyển.

Trường cũng phải công bố thủ tục, điều kiện đạt yêu cầu sơ tuyển. Với các trường tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt phải công bố phương thức tổ chức thi, đề thi minh họa.

Điều chỉnh chính sách ưu tiên với học sinh thuộc xã khó khăn

Dự thảo cũng sửa đổi quy định về chính sách ưu tiên theo khu vực. Theo đó, học sinh thuộc các thôn, xã khó khăn sẽ không hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú như các năm trước đây. Việc xác định khu vực hưởng ưu tiên sẽ phụ thuộc vào địa điểm học của thí sinh.

Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học phổ thông (hoặc trong thời gian học trung cấp) có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm tuyển sinh.

Quy định cụ thể hơn chính sách ưu tiên cho quân nhân

Dự thảo cũng quy định cụ thể hơn chính sách ưu tiên với đối tượng quân nhân. Quy chế tuyển sinh đại học năm 2018 quy định “Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.”

Dự thảo mới bổ sung thêm: “Nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại các khu vực có mức ưu tiên khác nhau thì hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn.”

Ngành y có điểm sàn riêng

Một điểm mới quan trọng khác trong Dự thảo là việc Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Trong năm 2018, việc đặt ngưỡng điểm đầu vào chỉ được áp dụng với khối ngành sư phạm. Như vậy, trong mùa tuyển sinh năm 2019 sẽ có hai nhóm ngành được Bộ quy định ngưỡng điểm đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Kết quả hình ảnh cho sinh viên trường y

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập trung học phổ thông để vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề như sau:

Đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, trình độ đại học, xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Riêng các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất, Huấn luyện thể thao xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

Trình độ cao đẳng, trung cấp sư phạm, xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Riêng các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất (ngành cao đẳng), Sư phạm Thể dục thể thao (ngành trung cấp) xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại trung bình trở lên.

Đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề trình độ đại học, tuyển sinh học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại giỏi đối với các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng hàm mặt; tuyển sinh học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại khá đối với các ngành còn lại.

Theo Hà An
Vietnam+

Những ngành học hấp dẫn trong thời đại 4.0

Những ngành học hấp dẫn trong thời đại 4.0
Lựa chọn ngành nghề luôn là vấn đề không dễ đối với nhiều thí sinh trước mỗi mùa tuyển sinh. Làm thế nào để đưa ra quyết định học những ngành nghề phù hợp nhất cho mình? Mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019 được dự báo xu hướng các ngành đào tạo gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ được nhiều thí sinh để mắt đến.

Tương lai sáng của ngành Công nghệ & Kinh tế

Kỹ sư phần mềm: Sự kiện Nguyễn Hà Đông với game Flappy Bird khẳng định thành công của mình, với số tiền lên tới 50.000$/ngày, đã thực sự mở ra một “kỷ nguyên mới” cho ngành công nghệ phần mềm. Đây cũng là đích đến mong muốn của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Nguyễn Hà Đông với game Flappy Bird một lần nữa khẳng định công nghệ thông tin với việc đào tạo kỹ sư phần mềm vẫn và sẽ tiếp tục hot trong năm nay và những năm kế tiếp.

Thực tế cho thấy, trên thị trường lao động trong những năm gần đây, ngành CNTT vẫn cho thấy sức hấp dẫn lớn. Nhiều chuyên gia công nghệ khẳng định: Lập trình phần mềm là một trong số ít ngành nghề có khả năng “miễn dịch” với khủng hoảng kinh tế hiện nay, cho dù suy thoái kinh tế có xảy ra hay không, thì cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vẫn cần nhiều nhân lực cho ngành nghề này.

Hệ thống thông tin quản lý (MIS): Đây là ngành học thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ thời gian qua. MIS không giống với ngành công nghệ thông tin cho dù đòi hỏi những kỹ năng thuần thục về máy tính. MIS tập trung vào thiết kế, quản trị và vận hành các hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu, kết nối giữa các bên liên quan trong tổ chức, doanh nghiệp với các chuyên gia công nghệ thông tin, cũng như biết cách làm thế nào để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi thế cạnh tranh hơn.

 

Với kỹ năng được trang bị là kiến thức chuyên môn liên quan cùng kỹ năng mềm cần thiết, đủ để tiếp cận cách quản lý dự án công nghệ thông tin, lập trình web, mạng và truyền thông, cũng như có tư duy logic, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian… Nhiều tổ chức, doanh nghiệp đang cần nhân lực thuần thục kỹ năng này để trợ giúp hoạch định và tổ chức thực thi các chính sách, dự án về phát triển. Hứa hẹn đầu ra đa dạng, với nhiều vị trí công việc ở tất cả các lĩnh vực từ thiết kế và quản lý một hệ thống thông tin kinh tế cho đến quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh, chuyên viên phân tích hệ thống, tích hợp hệ thống, quản trị viên hệ thống thông tin… đều là đích đến của ngành học.

Marketing thời 4.0: Khác với trước đây, marketing thời 4.0 có những yêu cầu ngày càng cao, đặc biệt là khả năng ứng dụng kỹ thuật số. Khi người người, nhà nhà sử dụng những thiết bị thông minh, Google, Facebook… cùng với nhu cầu tiếp thị trực tuyến của doanh nghiệp phát triển mạnh cũng là lúc yêu cầu đáp ứng nhân lực của ngành marketing thời số hóa tăng cao.

Nhìn vào thị trường Việt Nam có thể thấy, từ doanh nghiệp lớn đến công ty con đều tận dụng không gian tiếp thị và quảng bá sản phẩm trên các thiết bị số, đặc biệt là thiết bị di động. Đây được coi là xu hướng thay đổi kinh tế, cách mà các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng cũng ngày một khác để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ.

Để làm được việc đó, doanh nghiệp cần một đội ngũ chuyên gia có kỹ năng thuần thục về marketing số, có thể lên dự án, tiếp xúc với khách hàng, đưa ra những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm. Nhân lực nào được đào tạo digital marketing thỏa mãn được những yêu cầu trên của doanh nghiệp chắc chắn sẽ được mức đãi ngộ tương xứng với trí lực mình bỏ ra.

Điều dưỡng, du lịch… có nhu cầu nhân lực cao

Bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng viên: Xã hội ngày càng phát triển, thu nhập người dân cũng ngày một tăng cao, đi cùng với đó là đòi hỏi về chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn, những yêu cầu chất lượng về an sinh xã hội và dinh dưỡng ngày một quan trọng đối với từng cá nhân và gia đình. Đứng trước đòi hỏi đó, ngành nghề y tế – điều dưỡng đang và sẽ phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu xã hội.

Theo dự báo trên thị trường lao động quốc tế thì khối ngành y tế – điều dưỡng là xu hướng nghề nghiệp năm 2020, với dự đoán mức tăng trưởng lên tới 19,5%. Theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong hệ thống khám – chữa bệnh giai đoạn từ 2015 – 2020, cần phải bổ sung 10.887 dược sĩ đại học và 83.851 điều dưỡng; đạt 30% tổng số điều dưỡng có trình độ CĐ – ĐH. Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tuyển 10.000 y tá điều dưỡng từ Việt Nam trước mùa hè 2020 nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động của nước này.

Du lịch, quản lí nhà hàng khách sạn: Khi đời sống kinh tế – xã hội phát triển, nhu cầu được nghỉ ngơi, ăn uống và đặc biệt là du lịch ngày càng cao hứa hẹn nhân lực cho ngành du lịch, quản lí khách sạn sẽ luôn cần trong năm nay và những năm tiếp sau đó. Đánh giá của nhiều chuyên gia, thị trường Việt Nam những năm gần đây, ngành du lịch, nhà hàng, quản trị khách sạn luôn nằm trong top 3 những ngành khao khát nhân sự nhất.

Năm 2018 khép lại với nhiều kết quả tích cực và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế với mức tăng trưởng đạt 7,08% so với năm 2017, là mức tăng cao nhất 11 năm qua. Năm 2017, Việt Nam đứng thứ 6/10 điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất thế giới theo bình chọn của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), cùng với đó là tốc độ tăng trưởng khách quốc tế trung bình đạt khoảng 30% trong vài năm gần đây.

Chỉ đơn cử như Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2018, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt hơn 13,1 triệu lượt, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng của du lịch cũng đồng nghĩa với đòi hỏi nhân lực đáp ứng nhu cầu ngày càng cao.

Năm 2019, Đại học FPT tuyển sinh các ngành: Công nghệ thông tinNgôn ngữ NhậtNgôn ngữ AnhNgôn ngữ HànQuản trị kinh doanhKinh doanh quốc tếQuản trị khách sạnQuản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (dự kiến), Truyền thông đa phương tiệnThiết kế đồ hoạ. Thí sinh có nguyện vọng theo học Đại học FPT cần tham dự và trúng tuyển kỳ thi sơ tuyển của trường hoặc đủ điều kiện miễn thi sơ tuyển. Xem cách thức đăng ký xét tuyển TẠI ĐÂY!
Theo Dĩ Hạ
Giáo dục & Thời đại

Cựu sinh viên Đại Học FPT xuất sắc giành giải quán quân IBM Watson Build 2018 Châu Á – Thái Bình Dương

Cựu sinh viên Đại Học FPT xuất sắc giành giải quán quân IBM Watson Build 2018 Châu Á – Thái Bình Dương

ThinkLABs – Startup của Vũ Hải Nam – cựu sinh viên Đại Học FPT, mới đây đã giành giải quán quân IBM Watson Build 2018 Châu Á – Thái Bình Dương với giải pháp giám sát chất lượng không khí trong nhà tMonitor. 

thinklab-cuu-sinh-vien-dai-hoc-fpt

Với giải pháp giám sát chất lượng không khí trong nhà (IAQM), tận dụng máy học IOT để ngăn ngừa ô nhiễm không khí và cải thiện tình trạng sức khỏe, công ty khởi nghiệp ThinkLABs của Việt Nam trở thành quán quân IBM Watson Build 2018 khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Hội nghị Think 2019, được tổ chức ở San Francisco vào ngày 11 tháng 2 vừa qua.

Trước đó, vào đầu tháng 1, ThinkLABs được IBM Watson Build công bố là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách ứng cử cho vị trí Quán quân khu vực châu Á Thái Bình Dương.

ThinkLABs đã mang đến IBM Watson Build 2018 giải pháp Giám sát chất lượng không khí trong nhà (tMonitor). tMonitor được hiểu là một thiết bị IoT cung cấp đồng thời các phép đo bụi PM 1, PM 2.5 và PM 10, các loại khí đốt ( VOC, SO2, CO, O3, CO2 và NH3) và điều kiện môi trường (Nhiệt độ, Độ ẩm và Ánh sáng) với độ chính xác cao.

tMonitor được cấp nguồn từ Nền tảng IoT của IBM và IBM Cloud cho việc quản lý vòng đời thiết bị biên, giải pháp an toàn cho giáp mối cứng, đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, độ tin cậy và khả năng mở rộng của mạng. Nhờ vậy, thiết bị có khả năng hoạt động tốt ở môi trường nhà ở và có khả năng thích ứng cao với các cấu trúc nhà khác nhau.

iMonitor khi được sử dụng với hệ thống Watson của IBM sẽ hoạt động hiệu quả nhất và người dùng có khả năng truy cập dữ liệu bất kể khoảng cách địa lí hay thời gian.

Vũ Hải Nam, COO của startup ThinkLABs, cựu sinh viên Đại Học FPT chia sẻ: “Vượt qua giai đoạn đầu tiên của cuộc thi là giai đoạn Ý tưởng, đội chuyển sang giai đoạn Xây hệ thống. Chúng tôi được IBM tài trợ nền tảng trị giá $7.000 để thực hiện giai đoạn này trong thời gian 3 tháng. Nam cũng nói thêm: “Sau khi thành công với giai đoạn Xây hệ thống, chúng tôi được bước tiếp vào vòng khu vực Đông Nam Á và sau đó là vòng Châu Á Thái Bình Dương. Đầu tháng 1 nghe tin ThinkLABS trở thành Quán quân vòng Châu Á Thái Bình Dương chúng tôi đã vô cùng hạnh phúc. Hàng tháng trời thức đêm nỗ lực tìm giải pháp tốt nhất cho bài toán được đặt ra, cuối cùng cũng mang lại kết quả xứng đáng.”

Cậu cựu sinh viên Đại Học FPT cũng chia sẻ thêm: “Tại mỗi vòng, giải pháp của chúng tôi được IBM chấm về mặt kỹ thuật, sau đó đội có 20 phút để thuyết minh cho giải pháp.” 

Bà Catherine Solazzo, Phó Chủ tịch của IBM Partner Ecosystem Marketing chia sẻ: “Trí tuệ nhân tạo được đề cập đến mỗi ngày ở khắp mọi nơi. Tôi thường nghe thấy doanh nghiệp nói về việc sử dụng Trí tuệ nhân tạo như thế nào, nhưng hiếm khi thấy doanh nghiệp đề cập đến việc đưa nó vào triển khai. Mỗi một đối tác của Watson Build đều đang định vị doanh nghiệp của mình nhằm nắm bắt các cơ hội mà Trí tuệ nhân tạo mang lại mỗi ngày. Để tìm được nhà vô địch của cuộc thi năm nay hoàn toàn không dễ, vì ứng viên nào lọt tới vòng Chung kết cũng đều mang theo những phương án hiệu quả và ấn tượng.”

IBM bắt đầu tổ chức Watson Build vào tháng 2 năm 2017. Chương trình đã lan toả đến hơn 1.700 đại diện doanh nghiệp của hơn 80 quốc gia, thu về 650 ý tưởng triển khai cho nền tảng Trí truệ nhân tạo, hỗ trợ hơn 100 đối tác để phát triển giải pháp Trí truệ nhân tạo trên IBM Cloud và giúp các đối tác đưa giải pháp của họ ra thị trường.

Năm nay, có hơn 400 đối tác của IBM trên toàn thế giới tham gia Watson Build và thiết lập kỉ lục với hơn 250 mô hình dự thi đã được gửi. Các ứng viên lọt vào vòng chung kết đến từ 7 vùng lãnh thổ trên toàn cầu, gồm Châu Á -Thái Bình Dương, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ Latinh, Trung Đông và Châu Phi.

Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam

 

 

CẦN THƠ

Cầu Rau Răm, Khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 730 36 36
Email: fptu.cantho@fe.edu.vn

HÀ NỘI

Khu Giáo dục và Đào tạo - Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Km29 Đại lộ Thăng Long, Thạch Thất, TP. Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

Lầu 2, toà nhà Innovation, lô 24 - CVPM Quang Trung - P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

ĐÀ NẴNG

137 Nguyễn Thị Thập, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Online Consulting: (0292) 730 36 36
Đăng ký trực tuyến