(0292) 360 1996 fptu.cantho@fe.edu.vn

Phụ huynh sinh viên trường Đại Học FPT xúc động trong ngày Lễ Tốt Nghiệp của con mình

Phụ huynh sinh viên trường Đại Học FPT xúc động trong ngày Lễ Tốt Nghiệp của con mình

Lễ Tốt nghiệp- một sự kiện không chỉ trọng đại đối với các tân khoa mà còn là niềm vui và tự hào lớn lao của những bậc làm cha mẹ khi được chứng kiến phút giây ghi dấu sự trưởng thành của con em mình. Cùng đọc lại những giây phút trải lòng của phụ huynh trong Lễ Tốt nghiệp của sinh viên trường Đại học FPT.

Lễ Tốt nghiệp

Nắng vàng ươm như rót mật trong buổi chiều Chủ Nhật khiến Lễ Tốt nghiệp- món quà của các cử nhân dành tặng tới người thân càng ý nghĩa và đẹp đẽ hơn.

Cùng con trai Vũ Quốc Huy- tân khoa ngành CNTT tham dự Lễ Tốt nghiệp, chú Vũ Hoàng Chương không khỏi xúc động: “Mỗi người đều có những sự kiện đánh dấu những mốc quan trọng của cuộc đời. Ngày tốt nghiệp đại học này chính là một sự kiện lớn trong cuộc đời của cháu, một trang mới đối với mỗi thành viên trong gia đình chúng tôi”.

Chú Hoàng Chương cho biết, ngay từ đầu chú muốn hướng con mình đi theo ngành hóa học, nhưng bởi niềm đam mê công nghệ thông tin của con trai nên chú tôn trọng và quyết định cho con theo học tại Trường Đại học FPT. Chặng đường 4 năm con  học tại Trường, gia đình và Nhà trường luôn có mối liên kết chặt chẽ. Kết quả và tình hình học tập của Quốc Huy cũng luôn được Nhà trường thông báo với gia đình theo từng Học kì. Đặc biệt, chú Hoàng Chương tỏ ra rất tâm đắc khi cán bộ và giảng viên của Trường có sự theo dõi sát sao thời gian sinh viên có mặt trên lớp. Nhờ đó, gia đình kịp thời nhắc nhở và theo sát con mình học tập để con có được thành quả như ngày hôm nay.

Lễ Tốt nghiệp

Chú Vũ Hoàng Chương có mặt từ rất sớm để tham dự Lễ Tốt nghiệp của con trai.

Chia sẻ niềm vui khi nhìn thấy những tiến bộ theo từng ngày của con, chú Hoàng Chương tỏ ra cởi mở: “Con chia sẻ với tôi rất nhiều về những khó khăn trong quá trình học tập. Cháu tỏ ra thích thú khi được làm việc nhóm cùng các bạn. Nhất là thời gian làm đồ án tốt nghiệp, tôi thấy con lo lắng nhưng cũng tập trung hơn. Trong mắt tôi, Quốc Huy dường như đã lớn và chững chạc hơn rất nhiều”.

Nói về dự định của tân khoa Vũ Quốc Huy, chú Chương cho biết Huy sẽ tiếp tục học thêm các môn ngoại ngữ và kiếm một công việc ổn định. Chú cũng mong muốn Nhà trường sẽ tiếp tục mở thêm những cấp học cao hơn để con chú và những sinh viên khác khi ra trường có điều kiện quay về học, bổ sung thêm kiến thức.

Trong niềm vui chứng kiến bước trưởng thành của con mình, chú cũng gửi lời cám ơn Nhà trường đã tạo điều kiện, cùng với gia đình giáo dục sinh viên trở thành người có ích cho xã hội.

Là một người mẹ, cô Trương Thị Cận sung sướng khi chứng kiến con mình- tân khoa Nguyễn Quốc Vương- trong lễ tốt nghiệp. Từ Bình Định cô có mặt tại địa điểm diễn ra Lễ Tốt nghiệp để được tận mắt nhìn thấy con trai mình nhận Bằng cử nhân. Cô xúc động: “Đối với người làm cha mẹ, sự trưởng thành của con là niềm vui vô cùng lớn”. Nhớ lại những lần phải từ quê trực tiếp vào chăm sóc con trong những trận sốt cao, để giờ đây, nhìn lại hình ảnh một thanh niên rắn rỏi, lòng cô càng thêm hạnh phúc.

Lễ Tốt nghiệp

Cô Trương Thị Cận hạnh phúc trong ngày tốt nghiệp của con trai Nguyễn Quốc Vương.

Tâm sự thêm, qua những câu chuyện giữa hai mẹ con, Quốc Vương cho biết thầy cô giáo tại Trường dạy rất tốt và tận tình. Kết quả học tập của con cũng được gia đình cập nhập thường xuyên qua giấy báo điểm Nhà trường gửi về. Nhờ đó, cô luôn an tâm và tin tưởng vào Trường.

Hiện tại, Nguyễn Quốc Vương đã chính thức làm việc tại FPT Software từ 2 tháng nay. Cô cũng cho biết, Vương dự định sẽ học lên cao vì cần bổ sung để phục vụ cho những mục tiêu tiếp theo của mình.

Như bao phụ huynh khác góp mặt tại chương trình, đối với cô Đỗ Thị Minh Uyên- phụ huynh tân khoa Nguyễn Hòa Uyên Như, ngày con tốt nghiệp là một ngày đặc biệt: “Cô cảm thấy vô cùng hạnh phúc và vinh dự, cảm thấy con gái cô đã trưởng thành lên rất nhiều. Những ngày học vất vả, những cuộc gọi điện về học tập, bạn bè, sinh hoạt, cô luôn phải an ủi Như”.

Lễ Tốt nghiệp

Cô Đỗ Thị Minh Uyên- phụ huynh tân khoa Nguyễn Hòa Uyên Như hài lòng với những thành quả mà con gái cô

đạt được thời gian qua.

Được biết, Uyên Như đang công tác tại Công ty Cohini- một công ty thiết kế phần mềm của Hồng Kong. Cô cho biết, trước mắt Như sẽ tiếp tục học hỏi thêm kinh nghiệm và mài dũa các kỹ năng nghề nghiệp để có những dự định xa hơn.

Dù chưa có điều kiện trò chuyện và nghe tâm sự từ tất cả các bậc phụ huynh trong Lễ Tốt nghiệp nhưng qua những chia sẻ, những góp ý chân thành và tri ân sâu sắc từ một số bậc phụ huynh, Trường Đại học FPT càng thêm vững tin vào định hướng và phương pháp giáo dục của mình. Mong rằng, hơn ai hết các bậc phụ huynh sẽ luôn luôn là những người bạn đồng hành bền bỉ trong sự nghiệp giáo dục, dạy dỗ sinh viên.

Ánh Ngọc – Đăng Chí

Đăng kí tư vấn MIỄN PHÍ ngay hôm nay để trở thành sinh viên FPT

Trang trọng Lễ tốt nghiệp của hơn 300 sinh viên Đại học FPT TP.HCM

Trang trọng Lễ tốt nghiệp của hơn 300 sinh viên Đại học FPT TP.HCM

372 sinh viên Đại học FPT đã chính thức trở thành tân kỹ sư, cử nhân sau Lễ tốt nghiệp trang trọng và ấm cúng diễn ra vào chiều 24/01/2015 vừa qua tại Nhà hát Quân đội, TP.Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu tiên có sinh viên khối ngành Kinh tế tốt nghiệp tại Đại học FPT cơ sở Hồ Chí Minh.

Tham dự buổi lễ, có sự hiện diện của BGH Trường Đại học FPT, cán bộ giảng viên, đại diện doanh nghiệp và đặc biệt là sự tham gia của đông đảo phụ huynh, người thân các tân khoa.


TS. Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng Đại học FPT trong giây phút xúc động chia sẻ với các tân cử nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Đại học FPT – TS. Đàm Quang Minh gửi lời chúc mừng đến các bạn sinh viên đã hoàn thành khóa học tại Trường Đại học FPT và chuẩn bị cho một tương lai mới đang chào đón. Cũng tại đây, tân Hiệu trưởng đã chia sẻ câu chuyện của chính bản thân mình về cuộc đời có bất công hay không? Và hành trình đi tìm chính mình.

                         TS Đàm Quang Minh trao bằng tốt nghiệp cho các tân khoa Đại học FPT

Thông qua câu chuyện ngắn nhưng đầy cảm xúc, TS Đàm Quang Minh muốn nhắn gửi đến các bạn một niềm tin mãnh liệt “Tôi tin rằng những người đã đi hết chặng đường đầy khó khăn và thách thức tại Đại học FPT chắc chắn là những người rất xứng đáng để thành công. Các bạn xứng đáng với thành quả đó”.


Hội trường không còn một chỗ trống. Niềm hân hoan hiện lên rạng ngời trên từng khuôn mặt các tân cử nhân của Đại học FPT

Nối tiếp Lễ tốt nghiệp, TS Nguyễn Hồng Phương – Trưởng Ban Đào tạo và phát triển chương trình Đại học FPT đã thay mặt Nhà trường đọc Quyết định tốt nghiệp dành cho 372 sinh viên Đại học FPT. Từng sinh viên trong danh sách được xướng tên lên bục thực hiện nghi lễ vắt dải mũ và nhận Bằng tốt nghiệp do thầy Hiệu trưởng Đàm Quang Minh và Phó Hiệu trưởng Trần Ngọc Tuấn trực tiếp trao tặng.

Sinh viên được trao vòng hoa, trao bằng và tiến hành nghi thức vắt dải mũ mang ý nghĩa công nhận một người đã thực sự trưởng thành, gia nhập thị trường lao động và cống hiến cho xã hội.

Cũng tại buổi lễ, Đại học FPT đã tuyên dương 8 sinh viên thuộc hai khối ngành CNTT và Kinh tế với thành tích học tập tốt trong 4 năm qua.

                          Khen thưởng sinh viên Đại học FPT có hoạt động phong trào xuất sắc.

Bên cạnh đó, những sinh viên có thành tích xuất sắc trong các hoạt động phong trào cũng lần lượt được vinh danh trên sân khấu, gồm Nguyễn Thế Vinh, Lê Phúc Lữ, Lê Anh Bảo, Phan Hoài Thương, Trần Trung Dũng và Trần Nguyễn Đăng Khoa. Họ từng là chủ nhiệm các Câu lạc bộ, khởi xướng nhiều cuộc thi học thuật, giao lưu văn hóa quốc tế, đem nhiều vinh quang về cho Trường.

Với điểm tổng kết ấn tượng 9.0, sinh viên Trần Nguyễn Đăng Khoa ngành Công nghệ thông tin đã trở thành Thủ khoa  của Lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2015. Lễ tốt nghiệp cũng vinh danh tân khoa Lâm Nhật Yến Thanh, ngành CNTT, thủ khoa đợt 3 năm 2014.


              Thủ khoa Trần Nguyễn Đăng Khoa nhận cúp và bằng khen từ Ban giám hiệu Đại học FPT

Tại Lễ tốt nghiệp, gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến gia đình, nhà trường, Thủ khoa Trần Nguyễn Đăng Khoa đã chia sẻ câu chuyện về hành trình lựa chọn Đại học FPT về những ngày tháng trên giảng đường gắn liền với những cuốn sách đồ sộ, những bài kiểm tra đều đặn, khoảng thời gian trao đổi tại Đức, những buổi giao lưu với bạn bè quốc tế, doanh nhân thành đạt…

Khẳng định lựa chọn đúng đắn và tin tưởng, tân Thủ khoa nhấn mạnh: “Đại học FPT là một môi trường năng động, sáng tạo, và khác biệt hoàn toàn nếu so với những môi trường khác. Và môi trường nào cũng cần luôn nỗ lực điều chỉnh để ngày một tốt hơn nữa. Nhưng em tin ở Đại học FPT, chỉ cần có hoài bão và dám quyết tâm thực hiện, Đại học FPT sẽ là môi trường tốt nhất để phát triển”.


      Bác Trương Ngọc Thu gửi tặng bó hoa tươi thắm tới đại diện Đại học FPT thay cho lời cám ơn.

Thay mặt cho đông đảo phụ huynh có mặt tại Nhà hát Quân đội, bác Trương Ngọc Thu, phụ huynh sinh viên Phạm Tuấn Hải, cũng đã có những chia sẻ chân thành đến với giảng viên và cán bộ Trường Đại học FPT. Chung một niềm xúc động khi nhìn con mình trưởng thành khôn lớn, nhiều tâm huyết của một bậc phụ huynh cũng được bác Thu bày tỏ quyết định đúng đắn khi gửi gắm con mình cho nhà trường. “Theo đánh giá của gia đình, chương trình đào tạo và cách đào tạo của Đại Học FPT là rất khoa học và có định hướng. Với chúng tôi, như thế là đủ! Chúng tôi đã thấy là đủ vì FPT đã thay đổi con chúng tôi; những trang bị mà tôi chắc rằng sẽ hỗ trợ con chúng tôi rất nhiều trong đoạn đường khởi đầu này”.


Ông đánh giá cao việc Đại học FPT không chỉ đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật mà còn đưa tiếng Nhật vào chương trình.

Tham dự buổi lễ có sự hiện của các công ty lớn tại TPHCM đã và đang tuyển dụng sinh viên Đại học FPT. Ông Ikuo Koide (Giám đốc công ty Imlink Việt Nam) chia sẻ cảm xúc hồi hộp khi lần đầu tiên tham dự một Lễ tốt nghiệp tại Việt Nam. Ông đánh giá cao việc Đại học FPT không chỉ đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật mà còn đưa tiếng Nhật vào chương trình. Ông cũng ấn tượng sự năng động, sáng tạo của sinh viên Đại học FPT hiện là nhân viên tại công ty mình. Nói về cơ hội việc làm của sinh viên Đại học FPT đối với thị trường Nhật Bản, ông bày tỏ: “Nhật Bản sẽ phát triển mạnh về Cloud Computing (điện toán đám mây). Vì vậy, các bạn tân cử nhân ĐH FPT cần thể hiện khả năng nhạy bén và sức sáng tạo của mình nhiều hơn nữa. Tôi tin tưởng rằng, sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ đóng góp phần lớn công sức của mình vào sự phát triển của nền CNTT Việt Nam”.


                      Nghi thức tung mũ của sinh viên Đại học FPT đã chính thức khép lại buổi lễ.

Khép lại Lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2015 của Đại học FPT là nghi thức tri ân thầy cô, cha mẹ do toàn thể tân khoa thực hiện. Truyền thống trong các Lễ tốt nghiệp của Đại học FPT, sinh viên đã cùng tham gia nghi thức tung mũ trước sảnh Nhà hát với mong ước mang theo giấc mơ, khát vọng đổi thay của mình bay cao, bay xa và vững chắc trước bầu trời tri thức. Mong rằng, với kiến thức, kinh nghiệm được trang bị 4 năm trên giảng đườngĐại học FPT, 372 tân khoa sẽ khẳng định được bản thân, đóng góp cho sự phát triển của nước nhà, sánh vai vẻ vang với bạn bè năm châu.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Lễ tốt nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trường Đại học FPT

Lễ tốt nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trường Đại học FPT

Trên 500 sinh viên khối ngành Kinh tế và Công nghệ thông tin đã vinh dự nhận tấm bằng tốt nghiệp trong một buổi lễ được coi là “Sự kiện tốt nghiệp lớn nhất trong lịch sử trường Đại học FPT”. Đặc biệt, gần 100 sinh viên đã được doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp ngay tại lễ tốt nghiệp.

                               Tân khoa lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ trong trang phục Lễ tốt nghiệp.

Sự kiện diễn ra ngày 9/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với sự hiện diện từ lãnh đạo cao cấp Tập đoàn FPT: Chủ tịch ĐH FPT. Về phía đại diện BGH Nhà trường có TS. Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng Đại học FPT, TS. Tạ Ngọc Cầu – Giám đốc ĐH FPT Hòa Lạc cùng các thầy cô giáo, quý phụ huynh, bạn bè, những người đã luôn đồng hành cùng các tân khoa trong suốt chặng đường 4 năm qua.

Tại buổi lễ, TS. Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng Trường  Đại học  FPT, nhấn mạnh: “Sau ngày hôm nay, các em sẽ chính thức trở thành những con người trưởng thành. Tôi tin, các em sẽ thành công trong cuộc sống!”.

Bày tỏ mong muốn những “chủ nhân” của  Lễ Tốt nghiệp hôm nay sẽ dùng trí tuệ, kỹ năng và những điều học hỏi được từ Trường Đại học FPT, từ các thầy cô giáo, bạn bè để đối đầu với thách thức và đón nhận cơ hội mới, Hiệu trưởng Trường Đại học FPT nhắn gửi: “Niềm hạnh phúc lớn nhất của những người làm giáo dục là được chứng kiến sự trưởng thành và thành công của các em. Mong rằng, dù đi đến phương trời nào, các em sẽ luôn tự hào rằng, chúng ta đã là một phần của ngôi trường FPT”.

Ngay sau phần chia sẻ của TS. Đàm Quang Minh là phần phát biểu của PGS TS. Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT gửi gắm về “Niềm hạnh phúc của người thầy giáo khi tận mắt chứng kiến học trò của mình trưởng thành trong sự nghiệp”.

PGS. TS. Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT nhắn sinh viên: ‘Đừng chờ ai giúp đỡ’.

Với trải nghiệm dày dặn của mình, bên cạnh việc nêu bật giá trị của tấm bằng Đại học FPT, PGS-TS Trương Gia Bình còn nhắn nhủ thêm với lớp sinh viên trong ngày tốt nghiệp với 2 ví dụ về “tập đoàn vận tải toàn cầu mà không một chiếc taxi Uber” và “sinh viên FU thành danh trên đất Nhật Bản”: Các bạn hãy học thật, hãy sống bằng đam mê, sáng tạo và hãy là người khác biệt trong thế giới này“.

                                          

Niềm vui của các thế hệ cùng sánh bước bên tân khoa trong sự kiện trọng đại này.

Trong không khí xúc động và đầy tự hào, hơn 500 sinh viên vinh dự được BGH Nhà trường trao bằng tốt nghiệp, thực hiện nghi lễ vắt giải mũ và một số nghi lễ khác theo truyền thống của Đại học FPT. Chứng kiến giây phút trưởng thành của con em mình, nhiều bậc phụ huynh đã không kìm nén khỏi sự xúc động. Cô Trần Thị Dược – phụ huynh tân khoa Trần Đức Mạnh chia sẻ : “Đến tham dự buổi lễ tốt nghiệp và nhìn thấy con trong màu áo cử nhân, điều đó khiến tôi thật sự xúc động. Sau 4 năm học tập tại đây, con trai đã thay đổi rất nhiều, được trang bị những tri thức và hành trang quý báu. Ngày hôm nay, thấy con trưởng thành và có thể vững vàng, tự lập trên con đường tương lai, đối với một người làm cha mẹ, đó là niềm hạnh phúc không thể diễn tả bằng lời”.

                       Sinh viên có thành tích học tập tốt trong 4 năm được vinh danh tại Lễ tốt nghiệp.

Trong buổi lễ tốt nghiệp, nhà trường còn vinh danh, khen thưởng những sinh viên có thành tích xuất sắc trong quá trình học tập và rèn luyện. Thủ Khoa Nguyễn Việt Bảo Trung đã thay mặt các tân khoa lên phát biểu. Trung chia sẻ: “Đại học FPT đã cho tôi một môi trường cởi mở và cạnh tranh, một môi trường rất trẻ, trẻ như chính những người đang ngồi ở nơi đây. Đại học FPT đã cho tôi một bản lĩnh để tôi vượt lên những khó khăn và để tôi biết rằng có rất nhiều tấm gương sáng ở ngoài kia và tôi không thể tự hài lòng với chính mình”.

Tiếp nối chương trình là phần công bố giải thưởng danh giá nhất trong mỗi Lễ Tốt nghiệp – Thủ khoa. Với điểm tổng kết ấn tượng 9.13, danh hiệu Thủ khoa đợt 3/2014 đã thuộc về bạn Trần Thị Thu Hiền – sinh viên khối Kinh tế; Thủ khoa đợt 1/2015 thuộc về sinh viên khối Kinh tế, bạn Nguyễn Việt Bảo Trung, với điểm tổng kết 9.06. Lễ Tốt nghiệp cũng dành thời lượng để tôn vinh Thủ khoa đợt 2/2015 Nguyễn Văn Quốc Bảo và Trần Ngọc Vân Anh.

Lễ Tốt nghiệp đợt 2/2015 của Trường Đại học FPT tiếp tục với nghi lễ “giao quân”. Và “ngôi nhà mới” tiếp nhận các bạn chính là các doanh nghiệp, một trong số đó là FPT Software. Lễ Giao quân được thể hiện bằng hình ảnh TS. Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng Nhà trường dẫn đầu đoàn quân gần 100 sinh viên tiến về phía Chủ tịch HĐQT FPT Software, ông Hoàng Nam Tiến.

Lễ giao quân là một nghi thức đặc biệt trong buổi lễ năm nay với mong muốn nhằm tôn vinh những nỗ lực trong việc phối hợp giữa đào tạo của Đại học FPT và các doanh nghiệp. Tại đây, gần 100 Kỹ sư CNTT đã được FPT Software ký kết hợp đồng lao độn ngay sau khi ra trường.

Khép lại Lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2015 của Đại học FPT là nghi thức tri ân thầy cô, cha mẹ và tung mũ do toàn thể tân khoa thực hiện. Cũng bắt đầu từ đây, sinh viên Đại học FPT chính thức trưởng thành, mang theo những hành trang đã tích lũy, bắt đầu mở mang bờ cõi trí tuệ đất nước.

Gần 100 sinh viên được tuyển dụng ngay tại lễ tốt nghiệp

Gần 100 sinh viên được tuyển dụng ngay tại lễ tốt nghiệp

Trong lễ tốt nghiệp, gần 100 kỹ sư Công nghệ thông tin được Công ty phần mềm FPT (FPT Software) tiếp nhận và ký hợp đồng ngay sau khi ra trường.

Sự kiện lễ giao quân được trang trọng đưa vào buổi lễ tốt nghiệp năm nay nhằm tôn vinh ý nghĩa, đề cao những nỗ lực phối hợp, gắn kết đào tạo giữa ĐH FPT và các doanh nghiệp, chuẩn bị đầu ra vững chắc cho sinh viên trong suốt những năm qua.

Lễ trao bằng tốt nghiệp.

Từng sinh viên được nhà trường trao bằng tốt nghiệp

Năm 2015 không phải là năm đầu tiên sinh viên Đại học FPT được các công ty tuyển dụng ngay sau khi rời ghế nhà trường. Tỷ lệ sinh viên có việc làm cao lên đến 98%.  Trong đó, 15% sinh viên làm việc tại các quốc gia: Anh, Mỹ, Nhật, Singapore, Philippines…

Mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên Đại học FPT khi mới ra trường là 8,3 triệu đồng/tháng. Nhiều sinh viên của trường đã thành lập doanh nghiệp có uy tín và thương hiệu trong và ngoài nước.

Tại buổi lễ, nhà trường cũng đã tri ân các thầy cô, phụ huynh và tôn vinh những sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, trong các hoạt động phong trào, có đóng góp cho sự phát triển chung của trường.

Tiến sỹ Đàm Quang Minh (Hiệu trưởng Đại học FPT) khẳng định: “Lễ tốt nghiệp không chỉ là sự kiện đánh dấu bước trưởng thành của sinh viên nhà trường, buổi lễ còn là một sự kiện đáng nhớ, nhằm tôn vinh thành quả học tập của các sinh viên sau 4 năm học”.

“Với sinh viên, hôm nay là một ngày đặc biệt. Đó là ngày đánh dấu bước đầu tiên trong quãng đường lập nghiệp. Tôi tin rằng những năm qua tại ĐH FPT, các sinh viên đã có những kỷ niệm đẹp với bạn bè và thầy cô. Những thành công của ngày mai đã được xây dựng nền tảng từ ngày hôm nay. Hạnh phúc lớn nhất của những người làm giáo dục chính là được chứng kiến sự thành công của sinh viên”, Hiệu trưởng Đàm Quang Minh nhấn mạnh.

Ông Hoàng Nam Tiến (Chủ tịch HĐQT công ty FPT Software) nhận định: “Sinh viên Đại học FPT ra trường giờ đây đã có thể cạnh tranh toàn cầu và làm việc với những đối tác lớn nhất trên thế giới.”

Hai bên đã cùng thực hiện nhiều hoạt động trong việc đưa sinh viên thực tập và làm việc tại doanh nghiệp, tiến hành dự án phòng thí nghiệm nhằm tăng giờ thực hành cho sinh viên do chính doanh nghiệp hướng dẫn và đánh giá…, đưa nhiều sinh viên Đại học FPT sang làm việc tại Nhật Bản trong dự án “10 nghìn kỹ sư cầu nối Nhật Bản”…

Hiệu trưởng Đàm Quang Minh chia sẻ về niềm đam mê với tân cử nhân

Hiệu trưởng Đàm Quang Minh chia sẻ về niềm đam mê với tân cử nhân

Hướng tới gần 400 tân cử nhân, TS. Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học FPT đã nhấn mạnh: “Chỉ có lòng đam mê mới giúp các bạn vượt qua những thách thức khó khăn nhất. Nó có ma lực giống như tình yêu và có đôi chút mù quáng. Để biết được đam mê của mình, hãy sống thật với những cảm xúc của các bạn. Đừng theo đuổi giấc mơ của người khác mà hãy theo đuổi giấc mơ của bạn. Hãy tự lập và sống cuộc sống của chính mình”.

Nói với sinh viên FPT, TS. Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học FPT khẳng định: “Trong cuộc sống, thất bại sẽ là chủ yếu. Điều quan trọng là các bạn cần biết đối mặt với nó để thành công.

Lời nhắn nhủ được gửi đi trong Lễ Tốt nghiệp Đợt I năm 2014 của Trường Đại học FPT, diễn ra ngày 24/1, tại Nhà hát Quân đội, TP. HCM. Cùng lắng nghe lại toàn văn bài phát biểu của Hiệu trưởng trẻ nhất Việt Nam và suy ngẫm về những thông điệp mà thầy muốn truyền tải qua các câu chuyện về cuộc sống, về sự đổi thay, về niềm đam mê, theo đuổi đam mê của một con người.

Xin chào tất cả các bạn sinh viên, những nhân vật chính của Lễ tốt nghiệp ngày hôm nay. Xin kính chào các quý vị phụ huynh, các doanh nghiệp, các vị khách quý và các quý thầy cô. 

Tôi xin được chúc mừng các bạn sinh viên đã hoàn thành khóa học tại Trường Đại học FPT và chuẩn bị cho một tương lai mới đang chào đón. Lúc nào khi được đứng trước các sinh viên, tôi đều đặc biệt cảm thấy vui mừng và tràn đầy sức sống, đặc biệt với những dịp lễ như thế này.

Với tôi, được nói chuyện và chia sẻ với sinh viên là một niềm hạnh phúc. Hạnh phúc của một người anh, một người bạn, của một người đi bên cạnh các vất vả học hành và thực sự vui mừng khi được chứng kiến các bạn thành công.

Hôm nay, tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn về câu chuyện của tôi, câu chuyện lần đầu tiên tôi chia sẻ từ khi trở thành Hiệu trưởng của Trường Đại học FPT.

Đó là câu chuyện hay câu hỏi về cuộc đời có bất công hay không?

Khi nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng Trường Đại học FPT, một điều thú vị tôi phát hiện ra là rất nhiều người đã tìm kiếm trên Google cụm từ “Đàm Quang Minh là con ai?”. Các bạn có thể thử trên Google điều này. Mọi người nghĩ rằng tôi chắc phải là con cháu của ai đó có quyền chức?

Thực tế thì ba tôi mất khi tôi 8 tuổi và lúc đó tôi còn chạy nhảy chơi đùa vì chưa ý thức được điều gì đang xảy đến với mình. Trước đó ba tôi đã ốm 6-7 năm do tai biến và bị liệt nửa người. Sau lần biến chứng thứ 3 thì ông đã không qua khỏi. Còn mẹ tôi là giáo viên bình thường dạy môn phụ của một trường đại học.

Khi còn nhỏ, mẹ đi vắng, ba thì ốm và do đó tôi chủ yếu sống với bà ngoại và sau đó là bà nội ở một vùng quê nghèo trồng lúa.

Đến khi học phổ thông tôi may mắn thi được vào lớp chuyên toán. Tuy nhiên thay vì được đi học thêm để luyện thi đầy đủ thì tôi phải đi làm thêm, khi thì ngồi bán hàng nước, khi thì bán báo cho các mùa Worldcup. Tôi vẫn còn cảm động khi nhớ về sự giúp đỡ của bạn bè. Chiếc xe đạp để đi học của tôi do chính bạn bè trong lớp góp để mua.

Tuổi thơ của tôi cơ bản đã bắt đầu như vậy.

Thực sự lúc đó đã có những lúc tôi thắc mắc, sao cuộc đời lại bất công với mình như vậy. Hôm nay sau khi trải qua tất cả những điều như vậy, tôi muốn nói với các bạn rằng: “Cuộc sống này vốn dĩ bất công”. Không phải ai cũng may mắn được sinh ra trong những gia đình hạnh phúc và giàu có, không phải ai cũng được sinh ra với trí tuệ thiên phú.

Các bạn phải chấp nhận điều đó!

Các bạn sẽ luôn thấy bất công quanh bạn. Khi các bạn đi làm, sẽ cũng có những sếp không như mong muốn. Công việc bế tắc hay đối mặt với một tương lai ảm đạm. Bạn có tự hỏi “sao cuộc đời lại bất công như vậy?”.

Lúc đó các bạn hãy nhìn lại chính mình, việc mình được học tập đầy đủ như thế này đã là một sự bất công với nhiều người khác không có được may mắn như bạn.

Khi đối mặt với một điều mà bạn cảm thấy là bất công, tôi nghĩ rằng than vãn và đổ lỗi không phải là một lựa chọn tốt, bạn cần tìm cách để vượt qua. Và ngay cả khi bạn may mắn, cũng đừng nghĩ bạn sẽ gặp may mắn được cả cuộc đời. Tôi chứng kiến nhiều tấm gương thành đạt to lớn, nhưng đằng sau vẻ hào nhoáng của thành công mà mọi người vẫn thấy là vô số những thất bại, những thất bại đau đớn và ý chí đứng dậy lớn lao.

Tôi cho rằng trong cuộc sống này, thất bại sẽ là chủ yếu. Điều quan trọng là các bạn cần biết đối mặt với nó để thành công. Và do đó, nếu ai cho rằng cuộc sống này là bất công và bất hạnh, thì người đó xứng đáng nhận được như vậy.

Câu chuyện thứ hai tôi sẽ kể về hành trình đi tìm chính mình

Khi học ở FPT chắc các bạn luôn được nghe kể về lòng đam mê. Chỉ có lòng đam mê mới giúp các bạn vượt qua những thách thức khó khăn nhất. Nó có ma lực giống như tình yêu và có đôi chút mù quáng. Để biết được đam mê của mình, hãy sống thật với những cảm xúc của các bạn. Đừng theo đuổi giấc mơ của người khác mà hãy theo đuổi giấc mơ của bạn. Đừng dựa dẫm vào người khác mà hãy sống cuộc sống của chính mình. Hãy tự lập và sống cuộc sống của chính mình.

Tôi đã từng là học sinh chuyên toán rồi chuyên tin, khi học cấp 2 tôi rất thích vẽ và giỏi môn sinh học. Đã có lúc tôi nghĩ tôi sẽ học kiến trúc hay sẽ là nhà sinh vật học nhưng cuối cùng tôi học địa chất và làm Tiến sĩ về địa chất. Sau đó tôi quyết định chuyển hướng và bây giờ tôi làm về giáo dục. Nhưng cũng phải nói tôi gắn với việc dạy học khá sớm, lớp 10 tôi bắt đầu đi làm gia sư để kiếm tiền, vào đại học tôi làm chủ một CLB gia sư danh tiếng với nhiều gia sư có giải quốc gia, quốc tế. Sự đam mê đó không phải dễ dàng nhận ra mà là một hành trình dài tìm kiếm.

Một hành trình đôi khi bạn không biết trước đích đến mà chỉ đi theo sự mách bảo của con tim và dũng cảm tiến bước. Vì vậy những bạn trẻ đang bước những bước đi đầu tiên vào cuộc sống, hãy sống hết mình và luôn tự hỏi cuộc sống đích thực mà mình mong muốn là gì? Đừng hời hợt và vô trách nhiệm với tương lai của mình, hãy sống có trách nhiệm vì thời gian không biết chờ đợi.

Điều cuối cùng tôi muốn nói về sự đổi thay

Chúng ta đang sống trong một cuộc sống với vô vàn đổi thay, đổi thay từng ngày. Máy vi tính mới phổ biến ở Việt Nam 20 năm, Internet là 15 năm, điện thoại di động bùng bổ khoảng 10 năm và Facebook phổ biến ở Việt Nam mới chỉ 5 năm. Nhưng hôm nay, tất cả những điều trên đã là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Cuộc sống của các bạn sẽ là tương lai 10, 20, 30 năm tới. Điều gì diễn ra chúng ta không biết trước được nhưng chúng ta phải sẵn sàng với nó.

Khi chúng tôi lớn lên, những kiến thức về CNTT có được chủ yếu do tự học, tự mày mò. Đơn giản vì trước đó không có ngành này để học. Với các bạn cũng sẽ tương tự, những điều các bạn học được ở trường ngày hôm nay rồi sẽ nhanh chóng lạc hậu. Đó là một thực tế.

Với các bạn học về Kinh doanh cũng vậy. Những khái niệm về Digital Marketing hay cách thức làm kinh doanh như nền kinh tế chia sẻ đã hoàn toàn thay đổi và các thầy cô hoàn toàn phải tự cập nhật những kiến thức này.

Thay đổi đã là một phần tất yếu trong cuộc sống này và bạn cần thích nghi với nó. Theo kịp và tận hưởng những gì cuộc cách mạng công nghệ mang lại sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và tự tin hơn.

Cuối tháng 2, tôi sẽ có một phát biểu tại Hội nghị về Đối thoại giáo dục toàn cầu. Chủ đề bài nói của tôi là về cần định nghĩa lại khái niệm đại học. Trường đại học với những thư viện khổng lồ đã và đang không còn vị thế độc tôn của nó trong việc cung cấp tri thức. Thật thú vị là cách đây 2 ngày, tại Davos, Hiệu trưởng Trường Đại học Harvard cũng nói về chủ đề này.

Chúng tôi những người làm giáo dục đại học cũng phải đối mặt với sự thay đổi vì nền giáo dục đại học chắc chắn sẽ thay đổi trong thời gian tới.

Không một ai, không một ngành nghề nào trong thời đại này không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi này từ tài chính, ngân hàng, trường học đến cả những lái xe taxi.

Sự thay đổi sẽ mang lại cơ hội cho những người nhanh nhạy và sẽ là thảm họa cho những tổ chức chậm tiến.

Và hôm nay các bạn hãy bắt đầu hành trình đi tìm chính mình và sẵn sàng đón nhận những cơ hội dành cho mình một cách tích cực nhất.

Đối với chúng tôi những người đi cạnh các bạn suốt thời gian qua, TS. Lê Trường Tùng, TS. Trần Ngọc Tuấn, TS. Nguyễn Hồng Phương và các thầy cô, cán bộ, được chứng kiến các thành công của các bạn là điều hạnh phúc nhất của những người làm giáo dục.

Hôm nay là ngày của các bạn, các bạn hãy dành cho chính mình, gia đình và bạn bè để  cùng vui vẻ và ghi nhớ khoảnh khắc này. Tôi tin rằng những người đã đi hết chặng đường đầy khó khăn và thách thức tại ĐH FPT chắc chắn là những người rất xứng đáng để thành công. Các bạn xứng đáng với thành quả đó.

Các quý vị phụ huynh có thể tự hào về thành quả của con em mình và cám ơn các quý vị cùng đồng hành và tin tưởng Trường Đại học FPT

Một lần nữa chúc các bạn thành công và hạnh phúc!

Chúc quý phụ huynh, quý thầy cô và các vị khách quý sức khỏe và hạnh phúc!

FPT là cơ hội tốt nhất cho sinh viên yêu khoa học

FPT là cơ hội tốt nhất cho sinh viên yêu khoa học

Trong Lễ Tốt nghiệp ngày 10/8 của Trường Đại học FPT, đại diện các bậc phụ huynh tham dự buổi lễ, chú Cù Hữu Phú- phụ huynh của sinh viên Cù Hữu Hoàng đã có phần chia sẻ đầy xúc động. Khẳng định “Trường Đại học FPT là cơ hội tốt nhất cho các bạn yêu khoa học phát triển, đặc biệt còn là cơ hội cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn”, chú Hữu Phú đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến cán bộ, giảng viên và các sinh viên FPT đã giúp đỡ con trai mình trong suốt bốn năm qua.

Chú Cù Hữu Phú- phụ huynh bạn Cù Hữu Hoàng phát biểu tại Lễ Tốt nghiệp Đợt II 2014.

Tôi rất vinh dự khi được đại diện cho các bậc phụ huynh phát biểu trong buổi Lễ Tốt nghiệp của các em. Bốn năm vừa qua là khoảng thời gian tôi được thấy con tôi lớn lên, trưởng thành hơn từng ngày tại trường Đại học FPT.

Cháu Cù Hữu Hoàng sinh ra tại nước Đức. Từ bé cháu đã không được may mắn như các bạn, cháu bị nhược cơ bẩm sinh. Sau khi về nước chúng tôi đã đi khắp nơi để chữa bệnh cho cháu nhưng mọi hy vọng đều vụt tắt khi sức khỏe của cháu ngày càng yếu đi, cháu không thể tự đi lại được, phải di chuyển bằng xe lăn, không có khả năng tự phục vụ bản thân, mọi sinh hoạt đều phải nhờ người khác giúp đỡ.

Với điều kiện sức khỏe của cháu, gia đình đã nghĩ cháu không thể tiếp tục học tập lên cao và đặc biệt là vào được đại học. Nhưng có một phép màu kỳ diệu đã đến khi cháu tốt nghiệp cấp 3, trường THPT Yên Hòa và trường Đại học FPT đã ưu ái dành cho cháu học bổng toàn phần của Trường, khối ngành Công nghệ thông tin. Đây chính là một trong những ngành mà cháu chọn, cháu rất yêu thích và phù hợp với sức khỏe của cháu.

Năm 2010 cháu được vào học tại Trường Đại học FPT. Mới ngày nào còn chập chững là sinh viên năm nhất, còn nhiều bỡ ngỡ ngại ngùng với bao khó khăn, song nhờ vào sự dạy dỗ và chỉ bảo tận tình của thầy, cô trong trường, trong khoa mà cháu ngày càng học được nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân mình. Ở đây, các cháu không chỉ được học về kiến thức, mà còn được hoàn thiện cả về mặt nhân cách và đạo đức. Ngoài sự dạy dỗ tận tâm của các thầy cô, cháu còn có những người bạn, những người anh chị em đã giúp cháu vượt qua mặc cảm của bản thân, tạo mọi điều kiện để cháu hòa nhập một cách tốt nhất, cùng với sự nỗ lực của bản thân cháu đã vượt lên hoàn cảnh để trở thành một trong những sinh viên xuất sắc của trường.

Chúng tôi thường xuyên theo dõi và được biết ngoài việc học kiến thức chuyên môn, các cháu còn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa như văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện, hoạt động giao lưu với sinh viên các trường bạn.

Thay mặt các bậc phụ huynh, tôi xin chân thành cám ơn Ban Giám hiệu Nhà trường, các Quý thầy cô đã nhiệt tâm chỉ bảo, dạy dỗ các cháu trong suốt chặng đường 4 năm qua.

Chúng tôi tin rằng ngày mai đây các tân cử nhân của trường Đại học FPT ra công tác sẽ đóng góp trí tuệ và sức lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước.

Tôi xin chúc các quý vị lãnh đạo và các quý thầy cô thật nhiều sức khỏe để tiếp tục trách nhiệm thiêng liêng và cao quý với sự nghiệp trồng người của mình. Trường Đại học FPT là cơ hội tốt nhất cho các bạn yêu khoa học phát triển, đặc biệt còn là cơ hội cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như con trai của chúng tôi.

Xin kính chúc Trường Đại học FPT ngày càng phát triển, khẳng định vị thế của mình trong ngành giáo dục – đào tạo của đất nước. Xin chúc các tân cử nhân đạt được nhiều ước mơ, thành công và vững bước trên con đường tương lai mà mình đã lựa chọn.

Chúc buổi Lễ Tốt nghiệp năm 2014 của Trường Đại học FPT thành công tốt đẹp.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

CẦN THƠ

Cầu Rau Răm, Khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 360 1996
Email: fptu.cantho@fe.edu.vn

HÀ NỘI

Khu Giáo dục và Đào tạo - Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Km29 Đại lộ Thăng Long, Thạch Thất, TP. Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

Lầu 2, toà nhà Innovation, lô 24 - CVPM Quang Trung - P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

ĐÀ NẴNG

137 Nguyễn Thị Thập, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Online Consulting: (0292) 360 1996
Đăng ký trực tuyến