(0292) 730 36 36 fptu.cantho@fe.edu.vn

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật tự tin bảo vệ tốt nghiệp

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật tự tin bảo vệ tốt nghiệp

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật “nổ phát súng” đầu tiên cho mùa bảo vệ Tốt nghiệp học kỳ Spring 2018.

Ngày 3/5, sinh viên Ngành Ngôn ngữ Nhật đã bảo vệ luận văn tốt nghiệp hoàn toàn bằng ngôn ngữ được học trong không khí cởi mở, cầu tiến.

Để bước vào kỳ bảo vệ, sinh viên năm cuối ĐH FPT sẽ có 4 tháng để chọn đề tài, gặp giảng viên hướng dẫn và tiến hành nghiên cứu, hoàn thiện đề tài đó.

Mỗi nhóm có 60 phút đề thuyết trình và bảo vệ trước hội đồng phản biện. Đánh giá về đợt bảo vệ năm nay, ThS Nguyễn Cường – Chủ nhiệm bộ môn Ngôn ngữ Nhật cho biết: “Trong đợt bảo vệ lần này sinh viên có sự chuẩn bị tốt hơn do rút được kinh nghiệm của đợt bảo vệ trước đó. Các luận văn đều thể hiện được sự nghiêm túc, tinh thần nghiên cứu, sự đầu tư, tìm tòi của các em.”

Nguyễn Thị Thuý Hằng – sinh viên bảo vệ luận văn đầu tiên chia sẻ: “Hiện tại em thấy thoải mái. Cuối cùng cũng đã vượt qua cửa ải cuối cùng của đời sinh viên. Học tiếng Nhật có nghĩa là bạn phải hiểu văn hoá của người Nhật. Em và Mai Anh lựa chọn đề tài “Phương thức từ chối của người Việt và Người Nhật” để bảo vệ đợt này. Người Nhật thường nói vòng vo không từ chối trực tiếp còn người Việt nếu thân thiết sẽ từ chối thẳng thắn.”

Hằng và Mai Anh chia sẻ với giảng viên hướng dẫn sau khi bảo vệ.

Mai Anh cho biết trong phần phản biện, thầy cô hỏi nhóm và góp ý nhiều cho nhóm. “Điều đó cho thấy không chỉ mình sinh viên nghiên cứu kĩ mà các thầy cô còn nghiên cứu bài của bọn em thực sự kĩ càng. Trên thực tế khi học Ngôn ngữu Nhật ở ĐH FPT các giảng viên rất tận tình, truyền cảm hứng rất tốt cho sinh viên. Ngoài ra Giáo trinh hay, có nhiều chương trình học tập tại nước ngoài. Em tham gia học kì tại Nhật Bản 5 tháng. Nhờ được sống trong môi trường toàn tiếng nhật nên khả năng nói, nghe được nâng cao, giúp em rất nhiều trong đợt bảo vệ lần này.”

Thầy Fukuda Yasuo (thành viên Hội đồng bảo vệ) góp ý cho sinh viên.

Những câu hỏi từ phía Hội đồng đôi khi khiến các bạn bối rối, tuy nhiên, đó chính là những góp ý đầy tâm huyết, chỉ ra những điểm chưa tốt để các bạn hoàn thiện khả năng nghiên cứu sau này.

“Thực ra đến đây chỉ mục đích động viên tinh thần cháu là chính vì các cháu thuyết trình và bảo vệ hoàn toàn bằng tiếng Nhật tôi không hiểu gì cả. Thấy con trình bày lưu loát, tự tin là phấn khởi, vui mừng rồi”, Bác Nguyễn Đăng Hưởng (phụ huynh sinh viên Nguyễn Đăng Việt – K10 ngành Ngôn Ngữ Nhật) chia sẻ.

Các sinh viên tự tin bảo vệ luận văn bằng tiếng Nhật.

Lê Tùng Phong, sv K10 đã tốt nghiệp đợt đầu hôm nay quay lại cổ vũ cho các bạn không giấu nổi cảm xúc: “Cảm giác như mới hôm qua mình đứng trên bảo vệ luận văn tốt nghiệp và trả lời những câu hỏi của Hội đồng phản biện. Mình đến đây để học hỏi các bạn, xem các thuyết trình, bảo vệ ra sao. Thấy các bạn tự tin hơn mình đợt trước nhiều (cười)”.

Để rèn luyện cách thuyết trình, tăng khả năng, nắm chắc hơn nữa kiến thức được học, Nguyễn Đăng Việt đã mở lớp dạy phụ đạo tiếng Nhật cho các bạn trẻ yêu thích ngành học này. Chính cách làm này đã giúp Việt tự tin hơn trong phần bảo vệ tốt nghiệp của mình. Việt cho biết: “Sau 2 năm học Kỹ thuật phần mềm em chuyển qua học tiếng Nhật do thích 1 bài hát tiếng Nhật trên mạng. Càng học em càng thấy yêu ngôn ngữ này. Đề tài em và nhóm chọn bảo vệ đợt này là cách sử dụng âm hán việt cho việc học âm hán Nhật. Việc học tiếng Nhật là rất khó nhưng sau khi cả nhóm phát hiện ra mối liên hệ giữa âm Hán Việt trong việc học Ngôn ngữ Nhật thì việc học bớt khó khan hơn nhiều.”

Hiện tại, Việt đang nhắm tới việc làm đối ngoại ở công ty Nhật sau khi tốt nghiệp. Chàng trai cũng khá tự tin vào khả năng nói, đọc viết tiếng Nhật của mình.

Hiện nay có rất nhiều công ty doanh nghiệp đến từ Nhật Bản có mặt tại nước ta, góp phần tạo nên sự đa dạng trong nguồn cung nhân lực. Các sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật “hot” hơn bao giờ hết khi thường xuyên được các “ông lớn” tới ĐH FPT trực tiếp tuyển dụng.

Lễ bảo vệ tốt nghiệp của ngành Ngôn ngữ Nhật thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Tiếng Nhật là một trong những thứ tiếng khó học nhất thế giới nhưng các sinh viên đã hoàn thành nó một cách xuất sắc với kết quả là sản phẩm luận văn tốt nghiệp. Trong buổi bảo vệ này tất cả đều trình bày, tranh luận bằng tiếng Nhật một cách rất tự tin. Dù còn 1 số lỗi nhỏ nhưng đó là thành quả đáng ghi nhận cho sự nỗ lực tuyệt vời của các em.

Nâu Đá

Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp đầu tiên của SV ngành Thiết kế đồ họa

Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp đầu tiên của SV ngành Thiết kế đồ họa

Ngày 28 – 29/8, 24 sinh viên ngành Thiết kế đồ họa trường ĐH FPT sẽ tham gia bảo vệ đồ án tốt nghiệp với 11 chủ đề về 4 lĩnh vực Thiết kế Web, Apps, Thiết kế Thương hiệu và thiết kế phim hoạt hình 2D, 3D.

Các bạn sinh viên ngành Thiết kế đồ họa sẽ có 30 phút để trình bày và bảo vệ đồ án của nhóm mình. Để chuẩn bị cho “cánh cửa” quan trọng này, trước đó, các thầy cô bộ môn và các bạn sinh viên ĐH FPT đã có một buổi “bảo vệ tốt nghiệp thử”.

Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp đầu tiên của SV ngành Thiết kế đồ họa

“Đây là buổi tập dượt giúp sinh viên ngành Thiết kế đồ họa luyện tập tinh thần khi đứng trước hội đồng chuyên môn. Với những góp ý, phê bình nghiêm khắc, chỉ ra những điểm chưa đạt để các bạn hoàn thiện bài hơn. Có thể nói là buổi “đẫm nước mắt” của các nhóm nhưng tôi tin đó sẽ là động lực, và là kinh nghiệm quý báu giúp các em có buổi bảo vệ đồ án sắp tới thực sự thành công”- Cô Trần Thị Lệ Quyên, Trưởng khoa Thiết kế đồ họa chia sẻ.

Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp đầu tiên của SV ngành Thiết kế đồ họa

Ngày 25/8, các sinh viên cùng thầy cô lại tất bật chuẩn bị cho buổi lễ; nào là sắp xếp bàn ghế, setup máy chiếu, âm thanh, ánh sáng, trưng bày poster… Điều quan trọng là những sản phẩm trang trí cho buổi lễ đều tự tay các sinh viên thiết kế.

Đào Văn Đức – sinh viên khoá 9 phấn khởi: “Lúc này em cảm thấy rất háo hức, mong rằng mình sẽ đạt được kết quả tốt. Do là khóa đầu tiên tốt nghiệp nên em và mọi người đều cố gắng chuẩn bị tươm tất nhất để có 1 kì tốt nghiệp đáng nhớ và biết đâu sau sẽ trở thành kiểu mẫu cho các khóa tiếp theo”. Đức cũng cho biết nhóm của bạn bảo vệ đồ án thiết kế 1 trang web cho của hàng đồ uống nước trái cây.

Em Tường Hoàng Vân Anh cũng chung cảm xúc: “Em cảm thấy rất hồi hộp vì chưa bao giờ đứng trước một hội đồng chuyên nghiệp. Đề tài của bọn em là thiết kế  bộ nhận diện thương hiệu. Đây là cuốn brand book về thương hiệu mà bọn em làm. Tất cả các nội dung và thiết kế như thông tin về công ty, chiến lược, thông điệp, câu chuyện, sản phẩm của họ,… đều do bọn em tự làm”.

Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp đầu tiên của SV ngành Thiết kế đồ họa

“Vừa vui vừa hồi hộp! Thứ 2 tới là ngày các em sẽ chính thức bảo vệ tốt nghiệp. Hồi hộp vì đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng trong cuộc đời của các bạn sinh viên mà nó cũng dành cho những thầy cô giảng viên như mình sau quãng thời gian giảng dạy. Vui vì mình có niềm tin vào các em vượt qua với kết quả tốt nhất. Sau này các em sẽ trở thành đồng nghiệp tương lai”, thầy Nguyễn Hồng Trường (giảng viên ngành thiết kế đồ họa) cho biết.

Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp đầu tiên của SV ngành Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa – một trong những ngành học hấp dẫn của lĩnh vực Nghệ thuật ứng dụng. Nó bắt nguồn ý tưởng từ những gì trong cuộc sống và quay trở lại phục vụ cuộc sống. Tại buổi Lễ tốt nghiệp, mọi người sẽ được chiêm ngưỡng, lắng nghe bài thuyết trình của các nhóm thí sinh với đa dạng nội dung như: thiết kế giao diện website, thiết kế app, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu… hay thiết kế phim 2D, 3D.

Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp đầu tiên của SV ngành Thiết kế đồ họa

Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa hứa hẹn là buổi tranh luận, chia sẻ cởi mở giữa hộ đồng chuyên môn, doanh nghiệp, giảng viên với sinh viên nhằm mang tới cho các em cái nhìn cầu thị nhất trên con đường “làm nghề” sắp tới của mình.

Sau Lễ bảo vệ đồ án, từ ngày 6/9 -15/9 sẽ diễn ra triển lãm các đồ án tốt nghiệp của các sinh viên. Sự kiện như một sự ghi nhận, đánh giá kết quả nỗ lực học tập các các em trong 4 năm học ĐH,  cổ vũ tinh thần sáng tạo của SV và là cú hích chuẩn bị cho SV tiếp cận doanh nghiệp.

Theo ĐH FPT

Ấn tượng với đồ án tốt nghiệp của sinh viên Đại học FPT

Ấn tượng với đồ án tốt nghiệp của sinh viên Đại học FPT

Bước sang học kỳ thứ 9, đồ án tốt nghiệp là “cửa ải” cuối cùng nơi sinh viên FPT thể hiện kiến thức đã tích lũy sau 4 năm. Nhiều bài học từ quá trình làm đồ án cho tới khi kết thúc. Ngày bảo vệ đã trở thành “hành trang” để đời cho sinh viên FPT.

Đáng chú ý trong đợt bảo vệ tại tòa nhà Innovation là những đồ án gắn liền với thực tiễn người dùng đang tìm kiếm như “Gợi ý chi tiêu hợp lý”, “Quản lý đồ án tốt nghiệp”, “Đề xuất lựa chọn các sản phẩm máy tính”…

Đồ án hỗ trợ chi tiêu hợp lý

Giải quyết bài toán sử dụng tiền lương của người dùng bằng cách chỉ cần nhập kế hoạch chi tiêu hàng tháng một lần vào hệ thống và số tiền đã để dành được. Với cách làm này, hai sinh viên Nguyễn Phan Anh và Trần Đỗ Phong đã giúp người dùng tiết kiệm khá nhiều. Tiết kiệm thời gian, tiết kiệm các khoản chi tiêu, hỗ trợ phiên bản trên điện thoại và cho phép sử dụng offline khi người dùng không có laptop và internet.

 Nguyễn Phan Anh và Trần Đỗ Phong tại Lễ Bảo vệ đồ án.

Hệ thống chia chi tiêu người dùng thành 4 nhóm chính: chi tiêu cơ bản – các chi tiêu cố định hàng tháng mà khó có thể tiết kiệm. Chi tiêu mở rộng – các chi tiêu người dùng biết trước dự tính cho tháng sau. Chi tiêu phát sinh – các khoản chi tiêu không biết trước có thể phát sinh như mua sắm. Chi tiêu phụ – hệ thống cho phép người dùng tạo tài khoản phụ cho thành viên trong gia đình và cho phép chuyển tiền từ tài khoản chính sang tài khoản phụ. Với 4 nhóm chi tiêu này, hệ thống sẽ tiến hành đưa gợi ý tiết kiệm theo hai tiêu chí: theo độ ưu tiên và chia đều các khoản chi tiêu.

Hệ thống sẽ tiến hành tính toán số tiền người dùng biết khi nào họ đủ tiền để mua sản phẩm mà mình mong đợi, thông báo số tiền mình có được ở tháng tiếp theo dựa trên kế hoạch chi tiêu của họ. Bên cạnh gợi ý, hệ thống vẫn có các chức năng cơ bản của chương trình quản lý chi tiêu là cho người dùng nhập các khoản thu nhập chi tiêu hằng ngày của họ, gợi ý cách tiết kiệm mới khi số tiền còn lại của người dùng hoặc kế hoạch thu chi của họ có sự thay đổi. “Trong tương lai, nhóm sẽ phát triển hệ thống bằng cách mở rộng gợi ý là với số tiền đó thì nên mua sản phẩm nào thì chất lượng tốt”, trưởng nhóm Phan Anh chia sẻ.

Từ quản lý đồ án tốt nghiệp đến tìm hiểu việc làm mở rộng

Lấy ý tưởng thiết thực khi bạn bè trong trường gặp nhiều khó khăn làm đồ án tốt nghiệp, nhóm các sinh viên Bùi Anh Tuân, Lê Giang Long Hồ và Nguyễn Anh Khoa đã cùng nhau bắt tay vào việc Trường cần có một hệ thống giúp cho việc quản lý đồ án được tập trung hơn.

Nếu đi vào sử dụng, Nhà trường dễ dàng quản lý thông tin nguồn của các đồ án khối ngành Kỹ thuật phần mềm, quản lý tài liệu chặt chẽ hơn giúp tăng chất lượng đồ án cũng như giúp sinh viên tìm kiếm việc làm phù hợp. Đồng thời, hệ thống này cũng hỗ trợ sinh viên khóa sau trao đổi ý kiến, tìm ý tưởng đồ án. Từ ý nghĩa đó, nhóm đã bước đầu xác định chức năng chính, phân chia chức năng phù hợp vào điểm mạnh của từng người và cùng hỗ trợ nhau giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình hiện thực với phương châm “Task của cá nhân nhưng khó khăn là của chung cả nhóm”.

đồ án tốt nghiệp của sinh viên Đại học FPT

Không chỉ đem lại niềm vui cho sinh viên FPT, các đồ án của các bạn còn là niềm tự hào của giảng viên và những người thân trong gia đình.

Đồ án đã khắc được các điểm còn khuyết của hệ thống E-Resource. Tăng tính khả dụng cho người dùng nhưng vẫn giữ được bản quyền của tài liệu đồ án. Hiện tại, hệ thống đã được Ban Giám Hiệu đánh giá, cho phép triển khai và chạy thử trên server của Nhà trường. Sinh viên của trường có thể dùng để tham khảo tài liệu đồ án các kì trước một cách nhanh nhất.

“Hiện tại đồ án mới chỉ hướng đến sinh viên khối Công nghệ thông tin nhưng trong tương lai, nhóm sẽ mở rộng ra các ngành khác của trường với các chức năng của hệ thống”, Bùi Anh Tuân (trưởng nhóm) cho biết. Theo đánh giá của hội đồng chấm điểm, “Quản lý đồ án tốt nghiệp” là một đồ án với ý tưởng xuất sắc, hỗ trợ tốt cho người dùng và mang  lại ý nghĩa thực tế cho cả sinh viên và Nhà trường; tuy nhiên, do hạn chế về mặt thời gian nên sản phẩm vẫn còn một số lỗi nhỏ cần khắc phục.

Chia sẻ về quá trình thực hiện, trưởng nhóm Bùi Anh Tuân nói: “Khi mới thực hiện, nhóm gặp khá nhiều khó khăn do các thành viên là những người chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế nên khó khăn cho em khi chuẩn bị môi trường phát triển. Tuy nhiên với khả năng học hỏi cao và tinh thần làm việc tốt, nhóm chúng em đã vượt qua và giải quyết các vấn đề cốt lõi của hệ thống. Qua đó, mọi người đều có được thành quả riêng của mỗi người và chính nhất là sản phẩm của cả nhóm”.

Đề xuất lựa chọn các sản phẩm máy tính

Hiện nay, việc sử dụng máy tính trong công việc và cuộc sống là nhu cầu cần thiết đối với mọi người. Nhưng do hạn chế, nhiều người chưa biết lựa chọn sản phẩm nào phù hợp với mình, mặt khác Việt Nam chưa có hệ thống đánh giá laptop. Ngoài ra, các cửa hàng bán lẻ chưa có cơ chế so sánh nào cụ thể gây bối rối cho người dùng. Đồ án Đề xuất lựa chọn các sản phẩm máy tính do các sinh viên Phạm Hồng Sang, Huỳnh Thanh Việt và Trần Tân Lên mong muốn thông qua hệ thống gợi ý cho người dùng sản phẩm nào phù hợp hơn từ đó đưa ra quyết định.

đồ án tốt nghiệp của sinh viên Đại học FPT

Nhóm đồ án và thầy hướng dẫn.

Cụ thể, hệ thống cung cấp ở 3 dạng nguồn dữ liệu – cung cấp nhà bán lẻ, so sánh giá rẻ hơn giữa các nhà sản xuất; dạy máy học – Hệ thống sẽ phân biệt được những sản phẩm cũng như các thành phần có hay chưa bằng việc dạy cho máy biết để nếu gặp lại sẽ biết phải làm gì. So sánh thông minh – Khi các điều chỉnh mặc định của hệ thống không được dùng tới.

Ví dụ như: người dùng có thể kéo thả bất kì phần cứng nào người dùng cho là phù hợp nhất để lên ưu tiên hàng đầu và hệ thống đánh giá điểm lại và hiện lên cho người dùng lựa chọn. Điểm thú vị của đồ án là lấy thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Nên mỗi nhà cung cấp sẽ có một hệ số nhất định của mình. Vì vậy, làm sao để hệ thống hiểu được những sự khác nhau đó và quy về một hệ số chung của hệ thống mình là một điều khó khăn.

Ngoài ra còn có thuật toán tính điểm và thuật toán so sánh trùng, nó giúp hệ thống hoạt động tốt hơn hẳn các hệ thống khác vì cách tính điểm có thể nâng cấp hoặc sửa đổi bất kì lúc nào. Cùng với module nhận diện sự tương đồng, ứng dụng này sẽ giúp nhân viên hệ thống xử lý tốt hơn mà không cần phải thuê cả một đội ngũ lọc dữ liệu như các hệ thống khác. Nhận xét từ hội đồng chấm điểm, giảng viên Thân Văn Sử – thành viên hội đồng thẩm định cho biết: “Đồ án đã thể hiện một business tốt và có tính ứng dụng cao”.

Như Quỳnh

Ảnh: Nhật Trường


Đăng kí tư vấn MIỄN PHÍ ngay hôm nay để trở thành sinh viên FPT

Sinh viên FPT chế tạo “máy bay selfie” giúp selfie từ trên cao bằng smartphone

Sinh viên FPT chế tạo “máy bay selfie” giúp selfie từ trên cao bằng smartphone
Ictnews – Nhóm sinh viên Đại học FPT vừa bảo vệ tốt nghiệp với đồ án “Hummingbird”, chế tạo “máy bay” giúp người dùng có thể selfie thoải mái từ độ cao hàng chục mét trên không bằng chính chiếc điện thoại của mình.
Nhận thấy xu hướng chụp ảnh selfie đang rất phổ biến đối với hầu hết người dùng smartphone, 5 nam sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm của Đại học FPT đã nảy ra ý tưởng sử dụng máy bay mini, cùng hệ thống điều khiển từ xa để chụp các bức ảnh từ trên cao.
Cụ thể, nhóm “Hummingbird” đã áp dụng phần mềm nhúng để thiết kế ứng dụng Android trên điện thoại, hỗ trợ người dùng điều khiển flycam để quay phim, chụp ảnh, livestream… Sản phẩm công nghệ này giúp tiết kiệm thời gian và công sức, phục vụ nhu cầu sáng tạo hình ảnh toàn cảnh trên không trung.
Khác với các sản phẩm flycam đắt đỏ trên thị trường, “Hummingbird” của nhóm sinh viên Đại học FPT hướng tới đối tượng phổ thông nên có giá thành “mềm” và thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng.

Nhờ am hiểu sâu sắc giải thuật từ những dự án ứng dụng CNTT tại Đại học FPT, các thành viên nhóm “Hummingbird” đã hoàn thành xuất sắc đề tài đầy thử thách. Điểm chung của các thành viên trong nhóm là cùng yêu thích công nghệ, đặc biệt là phần mếm nhúng. Vì thế, các thành viên đã rất kiên trì với việc “cân não” nghiên cứu và thí nghiệm sản phẩm nhiều lần để tạo ra một “chiếc máy ảnh biết bay” có đầy đủ tiện ích, nhưng giá cả thấp hơn nhiều lần các sản phẩm trên thị trường.

Ban đầu, nhóm “Hummingbird” gặp phải khó khăn trong việc giữ máy bay ổn định, vì thiếu nhiều kinh nghiệm vật lý, giải thuật lạ và xử lý tín hiệu từ cảm biến. Ngoài ra, các sinh viên CNTT hầu như không có kinh nghiệm về cơ khí nên phải dành nhiều thời gian để tập hàn, đấu nối, cắt gọt linh kiện…

Ban ngày các nam sinh nhóm “Hummingbird” kín lịch học trên lớp, hết giờ học mới có thể dành thời gian cho “đứa con công nghệ” của nhóm mình. Nhiều buổi ham quá, cả nhóm mải mê thảo luận với nhau đến gần nửa đêm. Khi giật mình nhận ra đã khuya mới cuống cuồng thu dọn đồ đạc về phòng.

Nhắc đến những kỉ niệm khi làm đồ án, các thành viên nhóm “Hummingbird” không thể quên: “Những lần quét nhà thấy từng chiếc ốc vít cũng không dám vứt đi, phải gói ghém cất cẩn thận, vì sợ lúc cần đến linh kiện lại không có. Hay khi thí nghiệm sản phẩm ngoài trời, cả nhóm nhiều lần cười chảy nước mắt vì cảnh các thành viên chạy tóe khói để tránh máy bay lao vào người”.

Nhóm 5 sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT cùng Hội đồng phản biện trong lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp “Hummingbird”.

Nhóm sinh viên thực hiện đồ án  FPT “Hummingbird” được các thầy phản biện đánh giá cao về khả năng lập trình và teamwork trong buổi bảo vệ đồ án cuối kỳ vừa qua.

Có những lúc bế tắc hàng tuần trời, đồ án không tiến triển thêm được chút nào. Nhưng các thành viên trong nhóm vẫn kiên trì làm việc, quyết tâm không lùi bước. Cả nhóm dành nhiều thời gian tự nghiên cứu và nhờ sự hướng dẫn của thầy cô để tìm ra giải pháp hoàn thiện sản phẩm.

TS. Phan Duy Hùng, giảng viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT đánh giá: “Các sinh viên nhóm “Hummingbird” đã phát triển và làm rất chỉn chu chiếc flycam từ phần cứng cho đến phần mềm giám sát trên Android. So với các sản phẩm khác, đồ án của nhóm nổi bật ở nhiều cải tiến trong giải thuật điều khiển và khả năng lập trình”.

Thời gian 4 tháng là không đủ để làm ra 1 sản phẩm công nghệ chất lượng cao hoàn hảo. Vì thế, các thành viên cần thực nghiệm không ngừng để tìm được giải pháp tối ưu nhất. Trong tương lai, nhóm dự định sẽ tìm hiểu thêm về khí động học, giải thuật cân bằng… để hoàn thiện và đưa sản phẩm vào thị trường.

Các sản phẩm công nghệ như “Hummingbird” sẽ nhanh chóng phổ biến trong cuộc sống khi có ngày càng nhiều những ý tưởng áp dụng CNTT của sinh viên được đắp thành hình. Trưởng nhóm “Hummingbird” Phạm Hùng Mạnh chia sẻ: “Nếu dám đưa những hạt giống trong đầu vào thực tế và nỗ lực thực hiện công việc với niềm đam mê, thì dù công nghệ có khó đến đâu chúng ta cũng nhất định sẽ làm được”.

Trần Mai

Đề tài game duy nhất trong kỳ bảo vệ đề tài học kỳ Fall

Đề tài game duy nhất trong kỳ bảo vệ đề tài học kỳ Fall

Trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp vừa qua, giữa những nhóm chọn các đồ án khá an toàn thì nhóm bạn Hồ Minh Quân, Lê Khải Thông, Phùng Văn Bửu, Nguyễn Hải Phong – sinh viên ĐH FPT chuyên ngành Kỹ sư phần mềm thị trường Nhật Bản khá nổi bật vì đã chọn một đề tài đầy thử thách nhưng cũng rất thú vị: Hệ thống Game tăng cường thực tế tại các chuỗi cửa hàng cà phê – Location-based Augmented Reality Game System for coffee houses.

Cùng nghe bạn trưởng nhóm Hồ Minh Quân chia sẻ để hiểu hơn về đồ án này nhé!

Với đề tài độc đáo đã tạo hứng thú hơn cho nhóm Quân thực hiện.

Chào bạn, đồ án của nhóm bạn rất mới và có cái tên khá lạ, bạn có thể giới thiệu sơ lược về đồ án này được không?

Đồ án của chúng mình có tên là Hệ thống game tăng cường thực tế dành cho chuỗi cửa hàng cà phê. Chúng mình lấy một phần ý tưởng dựa trên Game Pokemon Go nổi tiếng, ứng dụng công nghệ tăng cường thực tế (Augmented Reality).

Để chơi game này, các bạn phải có một ứng dụng game và mã QR để quét mã, sau đó sẽ hiện lên con vật. Các bạn dùng các quả bóng có sẵn để ném vào con vật đến khi thắng sẽ nhận được vật phẩm. Vật phẩm sẽ chia thành 3 loại: kim cương hồng, xanh lá, xanh dương.

 

Trên menu của quán các món thức ăn thức uống sẽ được quy thành số lượng kim cương bên cạnh giá tiền. Khi đã đủ kim cương tương ứng với món bạn muốn, bạn dùng nó để đổi quà. Bạn sẽ nhận được số lượng quả bóng dùng để ném vào các con vật miễn phí vào lần đầu chơi. Khi hết bóng, bạn nạp tiền để mua bóng và các phụ kiện bằng cách mua cà phê tại quán và nhận bill, trên bill sẽ có mã code để đổi ra tiền game. Các mã QR sẽ được dán lên mỗi bàn trong quán café để các bạn có thể dễ dàng chơi.

Với đề tài này, chúng mình mong muốn đem lại số lượng khách hàng lớn hơn nhờ vào hoạt động game thú vị, đồng thời tạo thói quen cho khách hàng để nhớ đến cửa hàng.

Đề tài này có vẻ mới và lạ, thế nên có thể sẽ có nhiều rủi ro. Bạn có thể chia sẻ lí do vì sao bạn lại chọn đề tài này thay vì các đề tài khác hay không?

Các đề tài khác đa phần là các ứng dụng trong quản lý doanh nghiệp nên rất khô khan, nhưng game thì trước giờ rất ít và lạ. Cộng với việc cả bốn đứa đều rất mê game nên chúng mình chọn quyết định đề tài này.

Bạn có thể chia sẻ với mọi người về cảm giác của nhóm khi bảo vệ đồ án này được không?

Trước ngày thuyết trình vài ngày, trong nhóm ai cũng cuống cuồng và lo lắng. Nhưng trước giờ thuyết trình, chúng mình quyết định không ôn tập gì nữa, mà vào xem những nhóm khác. Chúng mình đã rất run vì nhóm đầu tiên ban đầu được đánh giá rất cao nhưng bị hội đồng chất vấn khá nhiều và có vẻ không mấy suôn sẻ.Nhưng sau khi ăn trưa thì chúng mình cảm thấy khá hơn, cùng với sự cổ vũ của “khán giả” và người thân, chúng mình đã trở nên tự tin và hào hứng hơn. Cảm giác rất “đã” khi được giới thiệu đứa con tinh thần này ra trước mọi người và biến mọi thứ trở thành sự thật.

Được biết quá trình làm việc với nhau để cho ra một đề án hoàn chỉnh là 4 tháng, một khoản thời gian cũng khá dài. Trong thời gian đó, các bạn có gặp khó khăn và thuận lợi nào không?

Các khó khăn ban đầu mình gặp phải là các thành viên trong nhóm chưa quen biết nhau và lịch học không trùng khớp, do đó không có nhiều thời gian để làm việc chung với nhau. Một ngày chúng mình chỉ làm việc chung khoảng 3 tiếng. Thêm vào đó, đề tài lần này bọn mình chọn khá mới mẻ, trước đó rất ít người đã từng làm qua nên khó có thể tham khảo kinh nghiệm từ đàn anh đi trước. Và cũng bởi vì nó mới, nên bọn mình bỏ ra khá nhiều thời gian nghiên cứu công nghệ mới trước khi bắt tay vào thực hiện.

Nhưng nhóm mình rất may mắn vì luôn được thầy Phương (Giảng viên Lâm Hữu Khánh Phương) định hướng và hỗ trợ rất nhiều kể cả tạo không gian có wifi tốt để nhóm có thể làm việc suôn sẻ. Và điều quan trọng là nhóm mình rất biết tiếp thu ý kiến của các thành viên khác và dung hòa lẫn nhau, đó là điều mình rất yên tâm và tự hào dù trước đó cũng có nhiều góp ý lo sợ nhóm sẽ thất bại trước đề tài “khó nhai” này.

Trong thời gian làm việc chung với nhau, các bạn có những kỷ niệm nào đáng nhớ không?

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của chúng mình có lẽ là một sự cố xảy ra trong lúc thuyết trình. Đồ án có 3 phần demo gồm phần chơi game, check-in và đổi thưởng. Sự cố xảy ra ở phần check-in mặc dù trước đó tập dưọt rất ổn. Lúc đó wifi không kết nối được, trên màn hình hiện chữ “fail” to tướng làm cả nhóm và mọi người ai cũng bất ngờ và thêm run. Nhưng hội đồng cũng đã bỏ qua lỗi nhỏ đó và nhóm cũng nhanh trí bỏ qua phần đó để làm phần tiếp theo. Sự cố này khiến mỗi lần nhớ lại, chúng mình vẫn giật thon thót và thầm cảm thấy may mắn.

Với đề tài thú vị như vậy, các bạn có hướng đi nào trong tương lai để phát triển sản phẩm của mình không?

Chúng mình đã mất rất nhiều công sức và tâm huyết vào sản phẩm này nên đương nhiên có nghĩ đến hướng phát triển sản phẩm. Trong tương lai, nhóm mình sẽ cố gắng hoàn thiện cách chơi game như ném banh dễ hơn, đồng thời có thêm nhiều model để game thêm phong phú và đa dạng. Các thứ liên quan như mã QR cũng được thiết kế sinh động và bắt mắt hơn thay vì chỉ trắng đen. Đồng thời sẽ cải tiến ứng dụng để dễ dàng mở rộng ở phạm vi nhiều cửa hàng cà phê hơn.

Cám ơn bạn vì cuộc nói chuyện rất chân thật và thú vị. Mong rằng sản phẩm này sẽ giúp các bạn ghi điểm cao và được đem ra ứng dụng thực tế để phát triển dịch vụ nhà hàng, chuỗi cà phê hơn nữa.

Cao Hiền/FE

Ngành hàng không Việt Nam vào đồ án tốt nghiệp sinh viên FPT

Ngành hàng không Việt Nam vào đồ án tốt nghiệp sinh viên FPT

Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp với đề tài “Ảnh hưởng đến hành vi khách hàng của Vietnam Airline”, nhóm sinh viên Khóa 7 chuyên ngành Marketing của Trường Đại học FPT với cái tên rất thu hút “Avenger” đã có buổi bảo vệ khóa luận thành công và nhận được sự yêu mến, cổ vũ của đông đảo gia đình, bạn bè các bạn sinh viên khóa dưới đến tham dự trong buổi sáng ngày 5/5/2016.

Gồm 5 thành viên, nhóm trưởng Trần Mai Mỹ Tuyền và các thành viên Lưu Xuân Khương, Hoàng Diệu Linh, Trần Thị Linh Phụng, Nguyễn Võ Đoan Trang, trong trang phục bắt mắt như đồng phục của các tiếp viên hàng không Vietnam Airline, nhóm Avenger còn thể hiện sự tự tin và khả năng nói tiếng Anh trôi chảy, lưu loát của mình.

Đề tài của nhóm được sự quan tâm tò mò từ các bạn sinh viên khác trong trường

Khóa luận tốt nghiệp của nhóm sinh viên nhằm “Tìm ra các yếu tố ảnh hưởng tới hành vi chuyển đổi của khách hàng, nghiên cứu trường hợp cụ thể hãng hàng không Vietnam Airline”. Sử dụng các phương pháp nghiên cứu, phân tích để nhằm tìm ra các yếu tố ảnh hưởng tới hành vi chuyển đổi của khách hàng giữa các hãng hàng không. Theo quan sát của nhóm, ngành hàng không Việt Nam đang phát triển, tuy nhiên chưa thực sự có nhiều điểm khác biệt hiện tại giữa các hãng hàng không. Lý do về giá vẫn chiếm ưu thế ảnh hưởng đến lựa chọn của khách hàng. Bên cạnh đó, cũng chưa có nhiều nghiên cứu về ngành nói chung cũng như hành vi của khách hàng sử dụng dịch vụ hàng không. Trong khi, hiểu về tâm lý, hành vi khách hàng là tiền đề để phát triển chất lượng dịch vụ và tạo ra ưu thế cạnh tranh cho các thương hiệu. Điều này đặc biệt cần thiết với những người học và làm việc liên quan đến quản trị kinh doanh.

Nhóm sinh viên gây ấn tượng bởi trang phục bắt mắt, chuyên nghiệp và khả năng nói tiếng Anh lưu loát

Sau khi hoàn thành xuất sắc buổi bảo vệ, Lưu Xuân Khương – một thành viên của nhóm chia sẻ“Không những vui mà em còn cảm thấy thực sự hạnh phúc khi những cố gắng và nỗ lực của cả nhóm được hội đồng đánh giá cao và được mọi người quan tâm theo dõi. Có lẽ quãng thời gian cùng cả nhóm lăn lội trong đồ án là quãng thời gian mà em thấy em thực sự cảm giác được sự căng thẳng và áp lực trong suốt quãng thời gian học đại học. Trong buổi bảo vệ, được các cô bất ngờ khi thấy một hình ảnh khác của bản thân trong thời gian đi học và được các cô khen rằng đây là bài thuyết trình tốt nhất của em trong 4 năm đại học mà các cô từng thấy nên em thực sự rất vui vì em đã hoàn thành được nhiệm vụ và kỳ vọng của bản thân và cả nhóm”.

Thành viên của nhóm Avenger rạng rỡ sau khi bảo vệ thành công khóa luận tốt nghiệp

Một kỳ bảo vệ tốt nghiệp nữa của các sinh viên trường Đại học FPT bao gồm các chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Khoa học máy tính, Tài chính ngân hàng và Quản trị kinh doanh sắp khép lại nhưng là bắt đầu mở đầu một chặng đường mới đối với các bạn sinh viên sau 4 năm học miệt mài và nhiều thử thách. Con đường nghề nghiệp và những cơ hội đang chào đón các bạn. “Sau khi hoàn thành khoá luận, có lẽ em chưa vội tìm việc và đi vào làm chính thức mà học thêm ngoại ngữ rồi tìm các cơ hội đi học tập và trao đổi bên nước ngoài để phát triển bản thân nhiều hơn.” – Khương tâm sự về kế hoạch sắp tới của mình.

Duyên Ngọc

CẦN THƠ

Cầu Rau Răm, Khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 730 36 36
Email: fptu.cantho@fe.edu.vn

HÀ NỘI

Khu Giáo dục và Đào tạo - Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Km29 Đại lộ Thăng Long, Thạch Thất, TP. Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

Lầu 2, toà nhà Innovation, lô 24 - CVPM Quang Trung - P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

ĐÀ NẴNG

137 Nguyễn Thị Thập, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Online Consulting: (0292) 730 36 36
Đăng ký trực tuyến