(0292) 730 36 36 fptu.cantho@fe.edu.vn

Sinh viên Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo làm hệ thống nhận diện tội phạm

Sinh viên Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo làm hệ thống nhận diện tội phạm

Bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), nhóm sinh viên đại học FPT đã giúp công việc quản lý an ninh qua camera thêm phần nghiêm ngặt bằng ứng dụng “Criminal Face Detection”.

Ứng dụng công nghệ thành các giải pháp giải quyết vấn đề xã hội, nhóm sinh viên Đại học FPT đã thuyết phục hội đồng và nhận được những đánh giá tích cực.

Các địa điểm như của hàng tiện lợi, siêu thị có thể sử dụng hệ thống để phát hiện những đối tượng không mong muốn xuất hiện trong khu vực. Ứng dụng sẽ cảnh báo cho nhân viên an ninh theo dõi các đối tượng, đề phòng các tình huống xấu xảy ra.

“Criminal Face Detection” – Hệ thống nhận diện khuôn hình ảnh khuôn mặt giúp tổ chức quản lý được một danh sách tội phạm hoặc người không mong muốn vào khu vực của tổ chức. Đây cũng là đề tài tốt nghiệp của nhóm sinh viên khóa 10 ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT gồm: Lê Hùng Sơn, Võ Hoàng Việt, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Kiến Huy.

Trí tuệ nhân tạo Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi đòi hỏi trí thông minh của con người, đã được ứng dụng hiệu quả trong tính năng trợ lý ảo của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như: Siri (Apple), Cortana (Microsoft), Google Assistant… Bước vào thời đại của AI, nhiều nhà sản xuất công nghệ tích hợp trí tuệ nhân tạo vào sản phẩm của mình, với mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như trải nghiệm của người dùng thú vị hơn.

Giới thiệu về sản phẩm của nhóm mình, Lê Hùng Sơn – nhóm trưởng – cho biết: “Hệ thống nhận diện ảnh trên nhiều camera. Khi một đối tượng không mong muốn xuất hiện, lập tức một tín hiệu được gửi đến người quản lý qua phần mềm, website, email hoặc app điện thoại. Ngoài ra, các lần xuất hiện hoặc thông tin tội phạm sẽ được lưu trữ lại thành danh sách tiện cho việc tra cứu sau này”.

Các tấm hình sẽ được trải qua 2 bước là nhận diện khung hình chứa khuôn mặt, sau đó sử dụng công nghệ AI định danh ra khuôn mặt đó. Hệ thống này sẽ nhận diện một số khung hình có chung thuộc tính là khuôn mặt. Sau đó, máy sẽ chuyển thuộc tính của khuôn mặt (mắt, mũi, miệng) ra dạng vector và tính toán, so sánh mức độ giống khuôn mặt đó với những mẫu hình đã có trong dữ liệu hệ thống.

Nhóm sinh viên Đại học FPT thể hiện chức năng nhận diện gương mặt của hệ thống qua camera trong buổi bảo vệ đề tài tốt nghiệp.

Những nơi công cộng tập trung đông người rất cần đảm bảo tính an ninh, nhất với nhà ga hay sân bay. Hệ thống nhận diện khuôn mặt sẽ giúp các Ban quản lý toà nhà hay bảo vệ an ninh có thêm một bước sàng lọc, lại có thể quét trên diện rộng khắp toàn khu vực cần quan sát. “Việc xử lý hình ảnh sẽ giúp giảm công sức của người trực camera, có thêm một công cụ để hạn chế hoặc theo dõi các đối tượng khả nghi hoặc không mong muốn” – Sơn nói thêm.

Ý tưởng táo bạo này đã tạo thành một sự hào hứng cho nhóm sinh viên Đại học FPT, nhất là khi công nghệ AI đang được phát triển mạnh mẽ những năm gần đây trong nhiều lĩnh vực. Trưởng nhóm cũng chia sẻ thêm: “Ban đầu nhóm hào hứng vì đề tài khá thú vị và tính ứng dụng của nó trong thực tế. Nhưng sau vài cuộc họp và thảo luận nhóm nhận thấy đây là một đề tài khá là khó. Trong 4 tháng nhóm phải tìm hiểu những kiến thức mới như machine learning, xử lý ảnh, mobile… Nhưng nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ từ giảng viên Đại học FPT nên cuối cùng cũng đã hoàn thành sản phẩm”.

Phần bảo vệ đề tài của nhóm đã gây chú ý với các giảng viên cũng như những người có mặt trong hội trường khi đã sử dụng các công nghệ hiện đại để giải quyết bài toán thực tế. Nói về tương lai, nhóm sinh viên trường đại học FPT cho biết có khá nhiều ý tưởng đề phát triển sản phẩm trở nên trực quan và ứng dụng được trong nhiều tình huống khác nhau.

Nguồn: Internet

 

Chàng trai miền Tây “bơ đẹp” ĐH Bách Khoa, chọn Đại học FPT để phát triển tương lai

Chàng trai miền Tây “bơ đẹp” ĐH Bách Khoa, chọn Đại học FPT để phát triển tương lai

Có một điều quan trọng lúc này của cộng đồng 2K chính là việc lựa chọn ngành nghề của mỗi cá nhân. Việc này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tương lai sau này của mỗi người. Ở thời điểm nước rút của kì thi Đại học, nhiều bạn học sinh lớp 12 đang mải miết, cần mẫn “cày đêm cày ngày”, có phần lo lắng thì tôi đang viết bài luận Học bổng của ĐH FPT.

Từ say mê Violympic Toán do Tập đoàn FPT tổ chức, tôi bén duyên với Đại học FPT thông qua một người anh là cựu sinh viên Khoá 5 của trường.

Gần đây, một cô bạn đã tâm sự với tôi rằng bạn ấy vẫn chưa quyết định được con đường nào thực sự phù hợp với bản thân. Trái ngược lại, từ lâu tôi đã có cho riêng mình một niềm đam mê sâu sắc đối với các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, công nghệ thông tin.

Say mê Violympic Toán 

Lúc nhỏ, tôi đã từng lén ba mẹ khởi động máy vi tính và MS Word rồi gõ linh tinh các chữ cái. Nhưng tôi chẳng ngờ rằng việc đó đã dần luyện tập để tôi có một kỹ năng đánh máy “thông thạo” khó tin đến mức cậu tôi đã nhờ tôi soạn giúp bản đơn xin nghỉ phép khi tôi chỉ mới tròn 7 tuổi. Dần lớn lên, tôi bắt đầu cảm thấy hứng thú với Toán học từ khi cuộc thi Violympic ra đời. Một cuộc thi online dành cho học sinh trên cả nước dưới sự xây dựng của tập đoàn FPT. Ban đầu, tôi chỉ tò mò muốn biết cuộc thi đó như thế nào, vì có lẽ đây là cuộc thi lớn đầu tiên mà tôi tham dự, và đặc biệt hơn chính là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thi cử. Nhưng cũng chính sự kiện ấy đã làm thay đổi cuộc đời tôi đến tận hôm nay.

Ba tôi chính là người đã dành trọn tâm huyết để thức trắng từng đêm cùng tôi giải quyết những bài toán hóc búa. Chính ba là người đã hướng cho tôi những bước đi đầu tiên trên con đường học tập của bản thân. Càng lớn dần, tôi càng trở nên thích thú, say mê về Toán. Trong những năm học tập, tôi đã nhiều lần được trở thành thành viên của trường, của tỉnh đại diện tham dự các cuộc thi Toán học khắp cả nước. Điều đó đã khiến tôi, gia đình, và thầy cô thực sự hãnh diện.

Cần một bệ phóng mạnh mẽ

Mười hai năm học tập, cuối cùng cũng đã đến lúc tôi phải chọn trường đại học cho mình. Tuy nhiên nếu chỉ đam mê về Toán thì tại sao không chọn những nơi có tiếng như trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM, Đại học Bách Khoa TP. HCM mà tôi lại quyết định chọn trường Đại học FPT?

Trong ba năm học dành trọn tâm huyết của mình đối với bộ môn Toán- môn chuyên của tôi ở trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm – Vĩnh Long, tôi đã tình cờ quen biết một người. Có lẽ ông Trời đã sắp đặt cho chúng tôi được gặp nhau, và suy nghĩ của tôi cũng thay đổi từ đó. Người tôi muốn nhắc đến đó chính là anh Lê Phúc Lữ- một người thầy, người anh của tôi. Xuất thân từ một học sinh chuyên Toán, anh Lữ đã dành cả đam mê của mình với bộ môn Toán và đạt được nhiều thành tích đáng nể, kể cả sau khi trở thành sinh viên. Gần đây, anh còn được mời sang giảng dạy tại trường Đại học Kaust- một trường Đại học danh tiếng tại Ả Rập. Điều đặc biệt là anh ấy cũng chính là cựu sinh viên khóa 5, chuyên ngành hệ thống thông tin của Đại học FPT và hiện đang đầu quân cho FPT Software TP.HCM. Nhờ có dịp được gặp gỡ với nhau khi anh về giảng dạy đội tuyển Toán tại Vĩnh Long, chúng tôi đã quen nhau và trở nên thân thiết, anh ấy luôn là người định hướng cho tôi trên con đường học tập mỗi khi tôi gặp khó khăn.

Với đam mê theo đuổi ngành công nghệ thông tin, tôi cảm thấy ấn tượng với hai trường: Đại học FPT và Đại học Bách Khoa. Tôi đã phân vân rất nhiều đêm. Không biết nên chọn trường nào là tốt nhất? Tôi đã mạnh dạn hỏi anh về những kinh nghiệm khi từng học tại trường, chất lượng đào tạo giáo dục ra sao. Sau khi nghe lời tâm sự của tôi, anh nói rằng: “Theo anh thì Đại học FPT sẽ là một lựa chọn mà anh nghĩ là tốt đối với em hơn trường còn lại. Vì em đã có sẵn đam mê, chỉ cần một môi trường đào tạo tốt chắc chắn em sẽ gặt hái được nhiều thành công. Và khi em quyết định chọn Đại học FPT, em nên thử sức mình với bài thi học bổng của trường, đó sẽ là một phần thưởng xứng đáng mà trường dành tặng em nếu em đạt được”.

Anh Lê Phúc Lữ – cựu sinh viên khóa 5 – Đại học FPT là thần tượng của tôi

Tôi đã đăng kí tham dự kì thi học bổng 13/05 của trường, tôi muốn được trải nghiệm cảm giác ngồi ngay tại phòng học của trường Đại học FPT sẽ như thế nào và được gặp gỡ các anh chị sinh viên, và với hi vọng sẽ giành được mức học bổng cao nhất: học bổng 100%. Tôi không muốn sau này sẽ hối hận vì tại sao ngày ấy lại không tham gia và tự cho mình một cơ hội. Và thực sự, trải qua kì thi ấy, tôi đã biết thêm được nhiều điều, quả thật, các anh chị sinh viên của trường rất nhiệt tình, thân thiện, môi trường học tập thoáng mát, sạch sẽ. Hơn hết, điều làm tôi tâm đắc nhất về trường đó chính là tính kỉ luật được ưu tiên lên hàng đầu. Một dãy hành lang đông kín người nhưng không một tiếng ồn nào cất lên trong lúc thi, một sự kỉ luật tuyệt đối- điều bạn sẽ không tìm được tại các trường Đại học khác.

Tôi chọn An toàn thông tin – Đại học FPT

Trong thời đại hiện nay, cách mạng công nghiệp 4.0 đang tại ra những đột phá về công nghệ khiến thế giới thay đổi chóng mặt trên mọi lĩnh vực, đồng thời cũng tạo ra “cơn khát” nhân sự cho ngành công nghệ thông tin. Với sự xuất hiện của Điện toán đám mây và Thương mại điện tử, việc đảm bảo an toàn thông tin được coi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, sẽ trở thành ngành có nhu cầu nhân lực rất lớn trong tương lai. Việc đảm bảo an toàn thông tin không chỉ là việc bảo vệ hệ thống khỏi những tấn công của hacker mà còn đảm bảo các gói tin chạy an toàn, không mất mát khi truyền dữ liệu. Ngành học này cũng yêu cầu sinh viên có tư duy toán học và tư duy hệ thống tốt- một ưu thế rất lớn đối với học sinh chuyên Toán như tôi. Vì vậy, tôi nhận thấy mình thực sự phù hợp với ngành “An toàn thông tin”.

Rời ngôi trường cấp 3, tôi quyết tâm theo đuổi đam mê tại Đại học FPT với ngành An toàn thông tin.

Với quyết tâm theo đuổi một hướng đi mới cho chính mình, tôi nghĩ rằng FPT chính là sự lựa chọn tốt nhất. Tại đây, tôi sẽ được thỏa niềm mơ ước học tập và làm việc, được giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm và kiến thức từ các bạn sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy đại học Bách Khoa cũng rất thành công trong việc đào tạo sinh viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhưng tôi vẫn chọn Đại học FPT nhờ vào chất lượng đào tạo, chương trình giảng dạy theo phong cách nước ngoài và chính sách thu hút nhân tài của trường.

Khi trở thành sinh viên của Đại học FPT, bạn sẽ được đào tạo từ những bước cơ bản nhất, và chương trình đào tạo luôn được cập nhật theo xu hướng công nghệ mới nhất. Điểm đặc biệt là sinh viên FPT sẽ có cơ hội được thực tập tại doanh nghiệp để học hỏi, cọ xát từ môi trường làm việc thực tế và đã có không ít sinh viên được tuyển dụng ngay giai đoạn này. Bên cạnh đó, sinh viên FPT còn được đào tạo bài bản với năm mức độ tiếng Anh để có thể làm việc với những tập đoàn lớn trên thế giới hiện nay. Trường Đại học FPT thực sự ấn tượng tôi chất lượng đầu ra rất cao, có đến 96% sinh viên sau khi ra trường có việc làm với mức lương 8.3 triệu đồng một tháng- một con số đáng kinh ngạc. Đó là một ưu thế rất lớn khi tôi quyết định theo học tại trường Đại học FPT.

Một lí do nữa khiến tôi yêu thích trường Đại học FPT đó chính là không gian xanh đặc biệt của trường, một kiến trúc thật độc đáo của tòa nhà Đại học FPT dưới sự thiết kế của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa từng giành giải cao nhất ở hạng mục Kiến trúc xanh Việt Nam 2015-2016. Trường mang đến cho chúng ta một không gian trong lành với nhiều cây xanh được trồng bao phủ tòa nhà, thật là một nơi lí tưởng để học tập.

Hơn nữa, với sở thích về võ thuật từ bé, tôi tin chắc rằng câu lạc bộ võ thuật Vovinam của trường sẽ là nơi tôi “đóng quân” những lúc rảnh rỗi sau giờ học. Tôi cảm thấy thể thao chính là lựa chọn tốt nhất cho sinh viên, vừa giải tỏa áp lực học tập, vừa được giao lưu và hơn hết là rèn luyện sức khỏe cho bản thân. Vì vậy, với tất cả lí do ấy, tôi quyết định sẽ chọn trường Đại học FPT làm nơi học tập suốt những năm tháng sinh viên. Tôi hi vọng mình sẽ có những kỉ niệm thật đáng nhớ tại ngôi trường này cùng thầy cô, bạn bè. Và với hi vọng sẽ đạt được học bổng 100%, tôi sẽ lấy đó làm tiền đề để tiếp tục cố gắng trên con đường mơ ước trở thành một “chuyên gia về an toàn thông tin” trong tương lai.

“Chất lượng giáo dục là danh dự của nhà trường.” Khẩu hiệu trên có lẽ là phù hợp nhất đối với một ngôi trường như Đại học FPT, theo tôi là vậy.

Chọn Đại học FPT, tôi hãnh diện được khoác trên mình chiếc áo sinh viên màu cam đặc trưng của trường với tâm thế “Tôi là sinh viên Đại học FPT”!

 • Họ tên: Châu Minh Khánh
 • Sở thích: Đá bóng, đọc báo, sưu tầm mô hình ô tô, máy bay, thích sửa chữa các thiết bị công nghệ…
 • Sở trường: bơi lội, tổ chức sự kiện, soạn thảo văn bản và giải toán cực nhanh.
 • Yêu: Mèo, công nghệ, ô tô
 • Ghét: muỗi vì mỗi khi đi học luôn bị muỗi đốt
 • Món ăn nấu ngon nhất: trứng ốp la
 • Châm ngôn cuộc sống: Đi một mình sẽ đi rất nhanh, đi nhiều người sẽ đi rất xa.
 • Thần tượng: Lê Phúc Lữ – cựu sinh viên khóa 5 – Đại học FPT
Thành Tích:
 • Đạt danh hiệu học sinh giỏi 12 năm liền
 • Liên tiếp đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi môn toán cấp trường, tỉnh
 • Giải Ba kì thi Toán học Hà Nội mở rộng HOMC 2016
 • Huy chương Đồng Olympic 30/4 môn Toán lần thứ XXII
 • Giải Nhất kì thi Hóa hoàng gia Australia lớp 10, lớp 11    
 • Giải Nhì cuộc thi giải Toán trên tạp chí Toán học và tuổi trẻ năm 2017
 • Giải Nhất cuộc thi Đố vui ngày hè trên tạp chí Toán học và tuổi trẻ năm 2017
 • Huy chương Vàng kì thi Toán học không biên giới Mathematics Without Borders vòng Spring 2018
 • Thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự vòng chung kết kì thi Toán học không biên giới Mathematics Without Borders tại Bulgaria vào tháng 7 năm 2018.
  và nhiều giải thưởng khác…
  Châu Minh Khánh
  Học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm – Vĩnh Long
  Tương lai: K14, ngành An Toàn thông tin – ĐH FPT

 

 

 

 

Với tôi hành trình hai tháng gắn bó là những trải nghiệm

Với tôi hành trình hai tháng gắn bó là những trải nghiệm

Giống như đa số những bạn sinh viên tôi đến từ một vùng quê yên bình, lần đầu tiên xa nhà đến nơi mà trước giờ tôi chưa từng đặt chân đến. Đó là mảnh đất Cần Thơ – nơi có ngôi trường Đại học mà tôi đã lựa chọn sau bao ngày đắn đo, suy nghĩ. Với khẩu hiệu “Dream Innovation – khát vọng đổi thay” tôi đã tự tin nộp hồ sơ và nhập học vì tôi tin rằng, nơi đây sẽ giúp tôi lấy vững kiến thức và là bàn đạp vững chắc giúp tôi phát triển.

Với tôi hành trình hai tháng gắn bó là những trải nghiệm

Từ khi bắt đầu đến nay đã hơn hai tháng, điều mà tôi ấn tượng và nhớ nhất là khoảng thời gian học tập quốc phòng tại Trường quân sự tỉnh Tiền Giang. Nơi đây chúng tôi được rèn luyện, được trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt, học tập như những anh bộ đội. Ngoài ra còn có rất nhiều hoạt động vui chơi, thể thao, làm việc nhóm…được nhà trường đan xen nhằm gắn kết tình bạn giữa những đứa con lần đầu tiên xa quê nhà.

Tôi còn nhớ vào sáng ngày 02/10 đẹp trời, cả trường tập trung theo lớp ở công viên Sông Hậu để lên xe di chuyển. Lúc đó mỗi người mang một tâm trạng khác nhau, người thì lo lắng hồi hộp vì sắp xa nhà, người thì háo hức nôn nao mang theo những balo, vali to đựng nhiều đồ dùng cá nhân, bánh kẹo…

Với tôi hành trình hai tháng gắn bó là những trải nghiệm

Chúng tôi được phân xe theo lớp, theo từng trung đội. Trên xe từ khi xuất phát các bạn đã cho ra đời những màn văn nghệ đơn sơ, mộc mạc tuy không chuyên nhưng không khí rất vui tươi, thoải mái. Hơn hai tiếng đồng hồ, xe đã đến cổng trường quân sự, như một lời chào đón Tiền Giang đón chúng tôi bằng cơn mưa nhẹ. Sau khi được phổ biến một vài quy định cơ bản, chúng tôi được hướng dẫn nhận phòng và một số vật dụng như: nón, balo, mùng, mền, giày và quân phục.

Với tôi hành trình hai tháng gắn bó là những trải nghiệm

Khoác lên người bộ quân phục cũng là lúc biết rằng bắt đầu những tháng ngày rèn luyện, tôi cảm thấy bản thân mình chững chạc hơn rất nhiều. Bài học đầu tiên các thầy dạy chúng tôi là xếp nội vụ như thế nào là ngay ngắn và đẹp, mùng mền xếp không vuông các thầy sẽ bắt xếp đến khi nào đạt mới thôi. Ở trường chúng tôi được “chăm sóc” rất chu đáo và thời khóa biểu được lặp đi lặp lại mỗi ngày: sáng dậy đúng giờ, tập thể dục, dọn vệ sinh, ăn sáng, học chính trị hoặc ra sa trường tùy theo khối lớp. Chiều tối thứ 7 và chủ nhật là khoảng thời gian thư giãn thật sự của chúng tôi để: nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi…

Với tôi hành trình hai tháng gắn bó là những trải nghiệm

Cuộc sống sinh hoạt nơi đây hoàn toàn mới mẻ và khác so với những gì tôi đã tưởng tượng trước khi đi. Chúng tôi được sắp xếp ở theo trung đội gồm khoảng 20 giường và hơn 30 bạn cùng một phòng. Vì số lượng lớn sinh viên cùng một phòng, mối quan hệ bạn bè với nhau càng trở nên gắn kết hơn từ việc ngủ chung giường hay đơn giản là cùng nhau sử dụng chung những vật dụng thiết yếu: dầu gội, móc phơi quần áo, bột giặt, tập sách…Trường quân sự tính kỷ luật được đặt lên hàng đầu “một người mắc sai lầm, cả tập thể phải chịu”.

Nơi đây có nhiều cán bộ, thầy cô nhưng có lẽ trong mỗi sinh viên khóa 1 chúng tôi nhớ nhất là thầy Lê đại đội trưởng và thầy Phoan ban chính trị. Hai thầy xuyên suốt gắn bó một tháng ròng cùng sinh viên, có rất nhiều điều mà trước giờ chúng tôi chưa từng trải nghiệm hoặc biết đến nên được các thầy giảng giải rất tận tình.

Với tôi hành trình hai tháng gắn bó là những trải nghiệm

Đầu tiên là ôn lại tư thế cầm súng mà hầu hết các bạn đã dạy trong chương trình THPT. Những cây súng khá nặng và thực hiện đúng tư thế thật không dễ dàng. Sau vài ngày là đến bài ngắm súng: nằm như thế nào, tư thế đặt súng ra sao, nhắm nơi đâu trên bia…Ngoài ra còn nhiều bài học khác nữa và đặc biệt nhất là những bài thực hành theo tình huống giả định mình đang trong thời chiến: phát triển sáng tạo tình huống đối phó địch, được lội mương hào, hô ứng khẩu lệnh, đoàn kết thực hiện quy trình để hoàn thành bài tập…

Với tôi hành trình hai tháng gắn bó là những trải nghiệm

Nhớ những lúc cả trung đội của tôi “kháng lệnh”, không ngủ trốn đi tụ tập chuyện trò ăn uống với nhau gây ồn ào. Khi bị phát hiện nếu nhẹ thì chúng tôi bị phạt cảnh cáo còn nặng thì cả trung đội chạy vài vòng sân theo lệnh, lúc ấy đúng chất là tập thể dục giảm cân hiệu quả.

Ngoài học những bài học trong quân đội, trường còn mời những người nổi tiếng để định hướng cho học sinh. Điển hình là Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, một người thầy rất am hiểu tâm lý và gần gũi với học sinh, sinh viên. Thầy dẫn đường cho chúng tôi về phương pháp học tập và chuyên ngành theo đuổi đam mê, sở thích sau này. Kèm theo bài giảng là những mẫu chuyện vui, những kinh nghiệm thực tế mà thầy đúc kết được sau bao năm giảng dạy.

Với tôi hành trình hai tháng gắn bó là những trải nghiệm

Chủ nhật hàng tuần là thời gian để gia đình và các bạn nhau gặp gỡ, gửi cho nhau những món ăn mà các bạn khó có thể tìm được nơi đây. Mặc dù chỉ vỏn vẹn vài tiếng, nhưng gia đình là nơi ấm áp nhất để các bạn vững tin học tập.

Với tôi hành trình hai tháng gắn bó là những trải nghiệm

Ngoài việc học ra đại đội trưởng còn phân công các bạn phụ giúp nhà ăn theo lớp ở các ngày trong tuần. Có thể đa số các bạn chưa từng làm những việc như thế, nhưng vào đây các bạn đã cởi mở, sống có trách nhiệm nên việc dọn dẹp diễn ra rất tích cực. Với riêng tôi, phụ giúp nơi đây mỗi ngày như một niềm vui. Nhờ vậy mà tôi được kết giao với rất nhiều bạn mới, ngay cả anh chị cán bộ chung trường, những người tôi chưa từng biết tên, gặp mặt…

Với tôi hành trình hai tháng gắn bó là những trải nghiệm

Đêm hành quân là đêm các bạn háo hức nhất, mỗi người vác trên vai balo đem theo những vật dụng sinh hoạt. Di chuyển theo hàng trên đoạn đường 5 – 6 km trong thời tiết mưa lâm râm dịu mát, thoảng qua một vài bài ca quen thuộc để có thể quên đi độ dài của chặn đường.

Với tôi hành trình hai tháng gắn bó là những trải nghiệm

Những buổi tập Vovinam rèn luyện thể chất và các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng chuyền, bóng sọt luôn được nhà trường đẩy mạnh. Ngoài ra còn các cuộc thi: Nhảy Flash mob, King and Queen, Song ca cùng Cán bộ…Tuy đều là những cuộc thi mang tính cạnh tranh với nhau nhưng cuối cùng đều mang lại niềm vui, sự đoàn kết, vượt qua những giới hạn, rào cản của bản thân khi “lần đầu làm chuyện ấy”.

“Đêm nhạc chia tay” là khoảnh khắc tâm sự của thầy Lê – Trung đội trưởng và những ca khúc giàu tình cảm gửi tặng cán bộ cùng toàn thể sinh viên của trường Đại học FPT. Để đáp lại thay mặt sinh viên các bạn sinh viên Trung đội B đã có màn nhảy Flash mob rất ấn tượng gửi tặng các thầy. Ngoài ra còn có sự góp mặt với tài năng trẻ Beat Pop Trần Thái Sơn – cựu sinh viên của trường đã giúp cho bầu không khí của đêm nhạc đầy sôi động.

Với tôi hành trình hai tháng gắn bó là những trải nghiệm

Những ngày tiếp theo chúng tôi được tham gia chương trình F-camp, đây vừa là sân chơi vừa nâng cao tinh thần tập thể. Với sự hỗ trợ của các anh cán bộ phòng tuyển sinh Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc nên các lớp đã cho trình làng những lá cờ đầy màu sắc và trò chơi dân gian mới lạ, hòa với mini game đầy phần thưởng hấp dẫn. Hôm đó tất cả sinh viên chúng tôi được “cháy” với nhau hết mình và có được những kỷ niệm đáng nhớ.

Với tôi hành trình hai tháng gắn bó là những trải nghiệm

Tối hôm đó đã diễn ra một khoảnh khắc tôi thật sự nhớ nhất đó là những giây phút lắng đọng của sinh viên sau khi sinh hoạt, học tập cùng nhau 28 ngày. Những câu chuyện được hình thành chỉ trong 28 ngày tiếp xúc giữa các lớp với nhau, giữa anh chị cán bộ với lớp, những bài phát biểu cảm xúc chưa hề được chuẩn bị trước, những câu nhận xét thật lòng viết sau lưng mỗi người, bên ánh nến lung linh, tất cả như chậm lại để suy nghĩ, cảm nhận những trải nghiệm “chưa từng”.

Để có được tháng rèn luyện tập trung vui tươi, đầy kỉ niệm như vậy không thể không kể đến đội ngũ cán bộ của trường. Đó là những người luôn đứng phía sau sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ chúng tôi từng việc nhỏ nhất. Tấm lòng tận tụy vì sinh viên của các anh chị sẽ trở thành động lực để chúng tôi học tập và trưởng thành hơn nữa.

Với tôi hành trình hai tháng gắn bó là những trải nghiệm

Thấm thoát mà những tháng ngày rèn luyện đã trôi qua, tự dưng trong lòng dâng lên cảm giác buồn đến lạ. Chỉ mong thời gian chậm lại nơi này, nhưng chợt hiểu ra bữa tiệc nào cũng đến lúc phải tàn, cuộc gặp gỡ nào rồi cũng có lúc phải chia tay, có bắt đầu thì sẽ có kết thúc…Kết thúc ở đây là khép lại một kỉ niệm đáng nhớ này và giữ một nơi nào đó để hoài niệm cho ngày sau. Còn tình bạn, đoàn kết giữa các lớp, tinh thần làm việc nhóm của chúng tôi vẫn không thay đổi, vẫn sẽ luôn quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ nhau như đã từng gắn bó suốt 28 ngày qua…

Nguyễn Thành Danh

MSSV: CE130127

Lớp: 13P11      

Chuyên ngành: An toàn thông tin

Với tôi hành trình hai tháng gắn bó là những trải nghiệm

Giảng đường đại học trong mắt tôi…

Giảng đường đại học trong mắt tôi…

Sau 12 năm học tập được bước vào giảng đường đại học luôn là mơ ước không chỉ riêng tôi mà còn là khát khao của rất nhiều bạn bè cùng trang lứa.

Đúng như những gì mong đợi tôi may mắn được theo học tại ngôi trường Đại học FPT với chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm. Đó là niềm đam mê và cũng là định hướng ban đầu từ năm tôi học cấp 3.

Lần đầu khi bước chân vào trường, tôi tròn mắt trước không gian với thiết kế nhiều cây xanh ngay bên cạnh những bộ bàn ghế tròn xinh xắn. Phòng học được sắp xếp ngay ngắn với 5 bộ bàn vuông kèm ghế, ngoài ra phòng còn được trang bị máy chiếu, máy lạnh phục vụ việc học của sinh viên.

Giảng đường đại học trong mắt tôi…

Tôi còn nhớ những ngày đầu bỡ ngỡ, trong lòng lúc nào cũng đau đáu lo sợ chẳng biết mình có sớm hòa nhập với các bạn hay không? Bản thân có tiếp thu được tốt không? Các thầy cô giảng dạy mình khó hay dễ, có thân thiện, cởi mở như trong tưởng tượng của mình không?…Nhưng sau buổi học đầu tiên những lo nghĩ ấy của tôi hoàn toàn biến mất. Tôi giao lưu, tiếp xúc và quen được rất nhiều bạn bè. Hơn thế, từ anh chị cán bộ đến thầy cô giảng viên đều cực kì dễ gần, dễ mến.

Giảng đường đại học trong mắt tôi…

Được học tập trong môi trường đào tạo chuẩn quốc tế với cơ sở vật chất thiết bị hiện đại, giáo trình giảng dạy được nhập khẩu từ nước ngoài. Và đặc biệt hơn với đội ngũ cán bộ, giảng viên nhiệt huyết, hòa đồng, tận tâm với nghề. Sau hai tháng học tập tôi thấy mình thật may mắn khi tìm được bước đi đúng đắn cho tương lai.

Bước chân vào đại học FPT tôi mong muốn được phát triển toàn diện cả về kỹ năng lẫn chuyên môn. Những tháng ngày rèn luyện tại trường quân sự, cá nhân tôi nhận thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Đó cũng là trải nghiệm đầu đời khi tôi sống xa gia đình, tự chăm sóc mình, tự ý thức mục tiêu học tập, tự động viên an ủi mình khi gặp khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua được…

Giảng đường đại học trong mắt tôi…

Hiện tại tôi cảm thấy rất tự hào và “được” rất nhiều qua hơn hai tháng học tập nơi đây. Tự hứa với bản thân rằng phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể chạm tay vào ước mơ không xa phía trước.

                                                                                               Nguyễn Quốc Đạt

                                                                                                MSSV: CE130205

                                                                                      Lớp: 13P09

                           Chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm.

Giảng đường đại học trong mắt tôi…

28 ngày nhập ngũ giúp tôi trưởng thành và phát triển hơn

28 ngày nhập ngũ giúp tôi trưởng thành và phát triển hơn

Đến với FPT như một cơ duyên bởi bản thân tôi rất ấn tượng về sự khác biệt của ngôi trường này, trong đó phải kể đến tháng Rèn luyện tập trung (RLTT) vừa qua.

Môi trường quân sự nơi đây, các “chiến sĩ” không chỉ được học lý thuyết về Quốc phòng An ninh, những kỹ năng kỹ thuật chiến đấu mà còn là tháng ngày rèn luyện đúng nghĩa về cả thể chất lẫn tinh thần. Cũng từ đó sinh viên chúng tôi được trải nghiệm cuộc đời của những người lính xa xưa.

28 ngày nhập ngũ giúp tôi trưởng thành và phát triển hơn

Chúng tôi bắt đầu cuộc đời sinh viên bằng tuần lễ định hướng với những bài báo cáo nhỏ, tiếp đến là tháng RLTT trước khi bước vào các khóa học chính thức. Nó được ví như câu nói của Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương:“Các em đang được vượt qua những ngọn núi nhỏ trước khi đến với những ngọn núi to hơn trên con đường phía trước…”. Hai giai đoạn tuyệt vời ấy đã giúp chúng tôi nhận ra rằng, trước khi bước đi chúng ta phải xác định được hướng đi và khi chúng ta đã thử nếm trải khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua thì chúng ta sẽ chẳng còn sợ thứ gì khác nữa…

28 ngày nhập ngũ giúp tôi trưởng thành và phát triển hơn

Sau 28 ngày hóa thân vào cuộc đời người lính – khoảng thời gian không dài cũng không ngắn, nhưng có vô số thứ đọng lại…Đó là những trải nghiệm được “dầm mưa dãi nắng”, được hành quân trong đôi giày lính thô sơ và nặng, được “thưởng thức” môi trường chiến thuật rất thực tế như lội kênh, chiến hào, trườn dài trên mặt cỏ,…mà ông cha ta ngày trước đã từng trải qua để gìn giữ Tổ quốc.

Tất cả những điều đó trong tôi khổ cực có, mệt mỏi cũng có, nhưng phải nói thật may mắn khi được trải nghiệm như thế. Vì thử hỏi còn cơ hội nào để cho chúng ta biết rằng, chúng ta có thể làm được những việc mà các vị anh hùng từng làm, huống gì đến những nghề nghiệp trong tương lai trông có vẻ không cần phải mất nhiều công sức như trên các chiến trường như thế.

28 ngày nhập ngũ giúp tôi trưởng thành và phát triển hơn

Bên cạnh những trải nghiệm ấy là sự thay đổi về tính cách và tác phong cá nhân. Tôi ý thức được vấn đề về giờ giấc, về quy tắc và nội quy, về sức khỏe bản thân đặc biệt hơn là tinh thần tập thể,…đó cũng là tiền đề vững chắc giúp tôi trở thành một người phù hợp với nhu cầu xã hội hiện nay. Một tháng trôi qua chưa hẳn là đủ với tôi nhưng từ những nhận thức có được, tôi sẽ tiếp tục phát huy để giữ vững tinh thần. Sẽ tiếp tục rèn luyện bản thân, nhân cách và không ngừng phát triển để trưởng thành hơn.

28 ngày nhập ngũ giúp tôi trưởng thành và phát triển hơn

28 ngày trôi qua đủ để trong tôi đọng lại những điều thật giá trị và ý nghĩa…Đó là những lúc thử được xa ba mẹ, người luôn bên cạnh chăm sóc mình từ bé đến lớn, là lúc được sống cùng những người bạn cùng trang lứa, là lúc được gần gũi và hiểu hơn về các thầy cô, là lúc được hòa mình vào những hoạt động thể thao và văn nghệ bất kể nắng mưa đêm ngày.

28 ngày nhập ngũ giúp tôi trưởng thành và phát triển hơn

Về đến nhà sau một tháng rèn luyện, tôi thấy lòng mình trống rỗng…lại thấy nhớ về những lúc tập luyện Flash mob cùng trung đội mình, nhớ về những lúc cùng đồng đội reo hò, cổ vũ những “vận động viên” đang hết mình vì thể thao, nhớ về những đêm văn nghệ thầy trò cùng sát cánh cho những tiết mục, nhớ về những buổi tối tất cả cùng ngồi lại tâm sự với nhau những điều thầm kín,…tất cả thật không dễ để có thể trải nghiệm và tận hưởng lại một lần nào nữa.

28 ngày nhập ngũ giúp tôi trưởng thành và phát triển hơn

Giờ đây khi mọi thứ chỉ còn là hoài niệm bản thân tôi lại tiếc nuối, chợt nhận ra những gì mình cần làm bây giờ là phải cất giữ những kỉ niệm đó thật kỹ và tiếp tục cố gắng cho vô vàn điều mới mẻ sắp tới. Tháng RLTT đã mang đến những giá trị đáng trân quý mà có lẽ tôi chẳng thể tìm được ở một nơi nào khác. Chính vì điều đó càng khiến tôi thêm hy vọng về những trải nghiệm tuyệt vời khác trong tương lai tại môi trường Đại học FPT.

Đặng Bửu Hòa

MSSV: CE130427

Lớp: 13P14

Chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm

28 ngày nhập ngũ giúp tôi trưởng thành và phát triển hơn

Nhật kí Tiền Giang: Nơi trải nghiệm cuộc đời người lính

Nhật kí Tiền Giang: Nơi trải nghiệm cuộc đời người lính

Tôi nhận được tin tham gia khóa rèn luyện tập trung tại Trường Quân sự Tiền Giang thuộc ấp Đông, xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang vào những ngày cuối tháng 9. Vì lịch trình cận ngày nên trong tôi khóa rèn luyện thế nào, cách sinh hoạt, học tập ra sao còn rất mơ hồ, trống trải…

Mới đây mà chúng tôi đã hoàn thành xong tuần lễ định hướng Orientation nhanh như chớp mắt và chỉ còn hai ngày nữa thôi bản thân tôi sẽ trở thành một người lính đúng nghĩa. Giờ thì tôi bắt đầu chuẩn bị hành lý mang theo cho mình, nào là quần áo, giầy dép và một số vật dụng sinh hoạt hàng ngày.

Sáng sớm ngày 02/10 lớp chúng tôi được sắp xếp lên xe số 9 để di chuyển xuống trường Quân sự Tiền Giang bắt đầu tháng học tập kéo dài 28 ngày. Vì học tập trong môi trường quân đội nên lớp tôi cùng lớp 13P06, 13P11 được hợp lại thành một mang tên “Trung đội E”. Khi đặt chân lên xe, trong tôi tồn tại cảm giác hứng thú và phấn khởi vì sắp được hòa mình vào một môi trường mới để có được những trải nghiệm quý báu. Trên đường di chuyển các bạn vui vẻ reo hò, hát ca nhộn nhịp suốt quãng đường đến trường…

Tiền Giang đón chúng tôi bằng một bầu trời xám xịt với cơn mưa ngâu lất phất. Xuống xe tôi cùng các bạn nhanh chóng lấy hành lý di chuyển nhanh vào Hội trường nghe sinh hoạt và nhận phòng. Quang cảnh trường quân sự thật rộng lớn trong mắt tôi với hội trường và nhà ăn đủ sức chứa trên 500 người. Hai tòa nhà ở dành cho sinh viên nằm ngay hướng ánh nắng mặt trời. Phòng của chúng tôi được sắp xếp hai người chung một giường tầng với hai mươi bạn “cùng trường khác lớp”.

Nhật kí Tiền Giang: Nơi trải nghiệm cuộc đời người lính

Khi bước vào môi trường Quân sự điều đầu tiên tôi học được chính là cách xếp hàng. Nơi đây, mọi sinh hoạt, học tập đều bắt đầu từ việc xếp hàng, chấp hành nghiêm đội hình đội ngũ. Tên của tôi nằm trong danh sách sinh viên ở tòa nhà S6 với 20 bạn chung phòng. Chúng tôi chia nhau dùng hai phòng tắm cùng một nhà vệ sinh trong thời gian chỉ vỏn vẹn có 30 phút bao gồm giặt giũ và sinh hoạt…

Tất cả trung đội đều tham gia tập thể dục buổi sáng lúc 5 giờ nên việc phải thức lúc 4 giờ để chuẩn bị là chuyện bình thường. Còn lịch học chính thức của chúng tôi bắt đầu lúc 7 giờ sáng mỗi ngày. Thời gian lên lớp học Quốc phòng An ninh trong 28 ngày có hơn một trăm tiết. Nhớ những ngày đầu chúng tôi được sắp xếp học thể dục ngoài trời, thời tiết nắng cháy da mà không được đội nón. Chúng bạn có đứa tập hăng say có đứa nhăn nhó mặt mày vì không chịu được cái nắng gay gắt.

Việc học ngoài nắng trước giờ tôi chưa từng trải qua nên mồ hôi tôi đổ ướt cả áo nhưng vẫn phải tiếp tục vì tôi ý thức rằng không đơn giản là bài tập thể dục thông thường mà mục đích hướng đến của bài tập là “rèn ý chí”. Qua buổi tập chúng tôi dường như đen thêm chút nữa và nghị lực bắt đầu tăng lên…

Nhật kí Tiền Giang: Nơi trải nghiệm cuộc đời người lính

Những ngày học tập nơi sa trường với riêng tôi đó là điều mới mẻ, chúng tôi tập trung theo trung đội để nghe Thầy hướng dẫn cách di chuyển và xử lý tình huống tấn công địch. Ít phút sau trung đội gần 90 người của chúng tôi được chia thành những 10 tiểu đội nhỏ mang trên mình bộ quân trang màu xanh, mũ tai bèo và đôi giầy vải. Cứ thế trườn dài trên mặt cỏ rồi lội xuống nơi chiến hào nước cao đến lưng dưới ánh nắng chói chang tiếp đến lại chui vào những bụi cỏ lau cao ngút “phục kích” địch…

Nhật kí Tiền Giang: Nơi trải nghiệm cuộc đời người lính

Và chúng tôi bắt đầu có những cuộc hành quân về đêm, tôi còn nhớ đó là một ngày thứ 7 gió lạnh trời lại chuyển mưa, cuộc hành quân được quy định trên đoạn đường dài gần 6km. Có lẽ vì lần đầu được làm điều ấy nên ai trong chúng tôi rất phấn khởi, háo hức luyên thuyên suốt cả đoạn đường.

Việc hành quân tiêu chí đặt lên hàng đầu là bí mật nên cả đoàn chúng tôi đi hôm đó bị phạt. Đi được một đoạn gần 1 km không có ánh sáng nào le lói, chúng tôi phải nằm úp xuống mặt đường im lặng gần 5 phút, rồi tiếp tục chạy theo đoàn. Lúc quay về với tính cách thao thao bất tuyệt của các đồng chí nên cả đoàn phải rẽ vào một con đường nhỏ đi đường khác về doanh trại theo lệnh của chỉ huy để chấn chỉnh đội ngũ. Ấy cũng là một trong những kỷ niệm đáng nhớ của thời sinh viên mà dù có muốn cũng chẳng thể quay lại được…

Nhật kí Tiền Giang: Nơi trải nghiệm cuộc đời người lính

Những ngày tháng nơi đây tôi may mắn được tham gia vào một câu lạc bộ mang tên FEM. Trong câu lạc bộ tôi làm quen được rất nhiều bạn mới có cùng mục tiêu, thân thiết hơn với các thầy cô và anh chị quản lý, đặc biệt là cách làm việc hiệu quả với cường độ cao. FEM được thành lập với các thành viên rất tích cực, năng nổ. Với vị trí là một thành viên trong nhóm biên tập chương trình, sau gần một tháng làm việc cùng các bạn trong nhóm tôi nhận thấy trình độ của bản thân được nâng cao và tình yêu tôi dành cho công việc này càng ngày càng nhiều hơn mỗi ngày. Tôi còn nhớ những buổi tối thâu đêm cùng các bạn đội hậu cần, thiết kế để gấp rút chuẩn bị chương trình, dù đã tận 23 giờ đêm nhưng các bạn vẫn miệt mài với công việc…Thuở ấy những ly mì, những gói bánh kẹo “cứu đói đêm khuya” của các anh chị cán bộ tôi cảm thấy ấm lòng, vậy mà nhớ…

Nhật kí Tiền Giang: Nơi trải nghiệm cuộc đời người lính

Thắm thoát 28 ngày đã trôi qua, thế là chúng tôi đã hoàn thành khóa rèn luyện. Ngày về, tôi có cảm giác vừa vui nhưng lại có gì đó rất buồn, chớp mắt cái tôi đã 28 ngày trôi qua rồi ư? Thật không thể tin nổi…Nơi đây, tôi đã quen rồi với việc tập thể dục vào mỗi sáng, đã quen rồi với chiếc giường nơi tôi nằm, đã quen rồi những bữa cơm ăn cùng chúng bạn, cũng đã quá quen thuộc với đường đi, bụi cỏ…Ấy thế trong lòng tôi lại dâng lên niềm xúc cảm vô định ngay lúc bước lên xe. Chợt nghĩ cuộc vui nào đến lúc cũng phải tàn, tự hứa với lòng sẽ lưu giữ những kỉ niệm đẹp nhất nơi đây, cái thời mà cuộc đời sinh viên chúng tôi nhớ mãi…

Sau một tháng xa gia đình tôi nhận thấy bản thân đã trưởng thành hơn trong cách sống, cách nghĩ, cách giao tiếp với mọi người xung quanh. Khi được sống cùng một tập thể như vậy, tôi càng quý trọng tình cảm mọi người dành cho nhau từ bạn bè đến các thầy trường Quân sự, các thầy cô Trường Đại học FPT đồng hành chúng tôi suốt thời gian qua. Nếu không có khóa rèn luyện tập trung này, tôi nghĩ tất cả sinh viên chúng tôi sẽ không thể biết mặt, làm quen và thân thiết với nhau nhiều như vậy. Trở về Cần Thơ tôi tự nhủ với lòng rằng sẽ sống có trách nhiệm hơn và điều tiên quyết là rèn luyện bản thân trở thành một thanh niên sống tử tế, có ích cho xã hội.

Thái Lâm Yến Nhi

MSSV: CA130254

Lớp: 13P05

          Nhật kí Tiền Giang: Nơi trải nghiệm cuộc đời người lính

CẦN THƠ

Cầu Rau Răm, Khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 730 36 36
Email: fptu.cantho@fe.edu.vn

HÀ NỘI

Khu Giáo dục và Đào tạo - Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Km29 Đại lộ Thăng Long, Thạch Thất, TP. Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

Lầu 2, toà nhà Innovation, lô 24 - CVPM Quang Trung - P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

ĐÀ NẴNG

137 Nguyễn Thị Thập, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Online Consulting: (0292) 730 36 36
Đăng ký trực tuyến