Bí kiếp “săn” học bổng ĐH

Để giới thiệu về bản thân, Vy cho rằng mình là người thích nhiều điều: “Bởi vì khi mình không thích cái gì cả thì mình làm hay hoạt động với điều đấy thì hơi khó nên thường những việc mình yếu kém, mình sẽ cố gắng thích nó đầu tiên.”

Là một chàng trai có nhiều cái duyên với FPT khi đây là ngôi trường Đại học gần nhà nhất của Vy và được tiếp xúc với nhiều hoạt động của FPT từ sớm, vì thế Trần Hoàng Vy đã sớm được người nhà định hướng đến ngôi trường này. “Mình định hướng học CNTT từ sớm mà lúc bấy giờ FPT được đánh giá là một trong những ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt. Nhất là sau đấy mình được học bổng của FPT vào tháng 4 nên xác định vào FPT luôn.”

Một cách nhí nhỏm khi nói về ‘động lực’ để gắn bó với FPT trong suốt 4 năm học, Vy cho rằng cũng chính là do được học bổng mà anh đã học đến cùng. “Hồi đấy mà bỏ học thì đền học bổng nhiều tiền lắm. Nên học thì cứ học thôi chứ mình có dám bỏ đâu (cười).”

Chia sẻ về bí quyết để đạt được học bổng 100% qua kì thi đầu vào, Hoàng Vy cho rằng các sĩ tử cần nắm rõ các phép tính cộng trừ nhân chia và có chiến thuật ôn tập hợp lý. “Mình xác định ôn tập trung mất một tháng và gần như bỏ tất cả bài tập trên trường để ôn. Những bài thi thử phải được điểm tuyệt đối thì bài thi thật mới có thể làm tốt. Và để được như thế thì phải có phương pháp và chiến lược học đúng đắn.”

Theo Vy, động lực học quyết định một vai trò lớn bởi khi xác định học một cách nghiêm túc thì mọi người mới có thể phát huy tất cả khả năng của bản thân. Sau đó, phải nắm rõ những dạng đề thi để có chiến lược học phù hợp và phải có chuẩn bị kỹ càng trước khi thi.

Trường Đại Học FPT.

“Thi FPT không khó như thi Đại học bởi vì nó không có nhiều dạng đề. Nhưng để đạt được học bổng thì bạn vẫn phải dành nhiều thời gian để chuẩn bị. Lý do bởi vì mặc dù là kiểm tra IQ nhưng nếu sớm làm quen với 3 dạng đề chính của bài thi, bạn sẽ có kinh nghiệm và kĩ năng để giải. Còn về cách chuẩn bị, thứ nhất hãy tránh xa cái máy tính bởi chúng ta không được sử dụng máy tính lúc thi. Thứ hai hãy nắm rõ những phép tính và ‘nâng’ nó lên một tầm cao mới bằng cách lặp lại những bài toán logic. Nếu như các bạn có thể chiến thắng được chương trình ‘Ai thông minh hơn học sinh lớp 5’ thì học bổng nắm chắc trong tay bạn rồi đấy!”

Đối với dạng đề văn, đây là dạng đề ‘đánh bại’ nhiều sĩ tử nhất, Hoàng Vy cho rằng: “Nhiều người nghĩ rằng văn là cảm xúc, cứ đến lúc thi thì viết thôi. Nhưng điều đấy hoàn toàn sai! Bạn nên tham khảo những bài thi của các anh chị trước và các bài đạt được điểm cao trên mạng. Bên cạnh đó, bởi đặc thù của đề thi FPT là nói về các vấn đề xã hội và các vấn đề thực tế thời bấy giờ nên các bạn phải có nhiều dẫn chứng. Không những thế bạn phải có mạch văn và logic viết văn để thể hiện quan điểm, lí luận của bản thân trong bài văn. Quan trọng nhất là bạn phải tập viết sẵn ở nhà. Văn ôn võ luyện mà!”

Và theo chàng trai này, việc nắm rõ đề thi sẽ tạo nên cảm giác thoải mái và không hề có áp lực gì khi anh đến phòng thi. Tâm lí nhẹ nhàng sẽ giúp bài thi của sĩ tử hoàn thành tốt hơn.

Trần Hoàng Vy và CLB Cờ

Chia sẻ với những sĩ tử có định hướng vào ngôi trường FPT, Vy hi vọng rằng mọi người có thể tìm hiểu và suy nghĩ thật kĩ càng thông tin của trường trước khi đăng kí. Bởi anh cho rằng, môi trường nào cũng có điểm tốt, điểm xấu nhưng có lẽ đối với riêng Vy, môi trường CNTT ở FPT là môi trường phù hợp nhất đối với những ai thật sự có đam mê, tự tin, muốn thay đổi bản thân: “Làm điều gì bạn muốn cũng được, hãy đến một ngôi trường nào đấy bạn thích, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sẽ trở thành người xuất sắc nhất.”

Hải Hiền

Năm 2017, trường Đại Học FPT tuyển sinh 500 chỉ tiêu cho 9 chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Thiết kế đồ họa; Quản trị kinh doanh, Quản trị khách sạn, Kinh doanh Quốc tế; Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Nhật.

Thí sinh nộp hồ sơ vào trường Đại Học FPT theo 1 trong 3 cách: nộp trực tuyến trên website, gửi hồ sơ qua bưu điện, nộp trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh (số 160 đường 30/4, An Phú, Ninh Kiều, Cần Thơ).