Áp lực chọn nghề

GD&TĐ – Kỳ thi THPT quốc gia với kết quả bài làm ra sao có ý nghĩa quyết định hết sức lớn với những thí sinh có nhu cầu đăng ký xét tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ. Nhiều học sinh cuối cấp trung học phổ thông vẫn chưa biết chọn nghề, chọn trường sao cho đúng.

18 điểm vẫn có cơ hội vào đại học chất lượng

Chờ điểm thi trong hồi hộp, sao không nộp học bạ ngay?

Với không ít bạn trẻ, việc đăng ký xét tuyển vào một trường đại học nào đó chỉ là theo tâm lý chung của bạn bè, chứ hoàn toàn không biết mình thích làm nghề gì nữa. Lại có bạn đưa ra câu trả lời rất đơn giản: “Bố mẹ em quyết định cho em theo học ngành này rồi!?”.

Áp lực chọn nghề đối với học sinh là rất lớn. GS. TS Nguyễn Văn Hiếu – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa, Hà Nội, đã phải thốt lên: “Trường tôi có thế mạnh về đào tạo các ngành khoa học cơ bản và đưa ra rất nhiều học bổng cho các ngành này.

Nhưng thật đáng tiếc trong 1.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường có tới 800 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các ngành kinh tế. Nhiều khảo sát của các trường đại học và doanh nghiệp cho rằng ước tính có khoảng 60% học sinh chọn sai ngành học. Điều này gây rất nhiều lãng phí cho bản thân các em, gia đình và cả xã hội”.

Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh, việc các bậc phụ huynh tham gia vào việc chọn ngành, chọn trường cho con em là điều cần thiết và nên làm. Tuy nhiên, các vị chỉ nên dừng lại ở mức độ tư vấn chứ đừng áp đặt. Chính vì sự áp đặt của các bậc phụ huynh đã khiến không ít bạn trẻ miễn cưỡng theo học ngành học mà mình không thích một thời gian, sau đó thấy nhàm chán, kết quả học tập không tốt. Có bạn học xong chương trình đại học lại đi làm ngành nghề khác mà mình yêu thích. Lại có bạn học giữa chừng bỏ để theo học ngành, trường khác đúng với sở trường và năng lực của mình.

Có ý kiến từ phụ huynh nhờ tư vấn khiến chuyên gia tuyển sinh giật mình vì không phải là tư vấn để con học ngành, trường nào đó cho phù hợp mà là nhờ khuyên giúp làm sao để con thi vào ngành học mà lĩnh vực này là thế mạnh của gia đình. Phụ huynh đó đã quá áp đặt suy nghĩ của mình mà không nghĩ rằng theo học tài chính – ngân hàng mà bạn trẻ đó không thích, tốt nghiệp ra trường chắc cũng khó mà say mê được. Nhưng nếu theo học công nghệ thông tin là ngành bạn đó thích, thì với ham thích học tập và với niềm say mê công việc, rất có thể bạn đó thành công, trở thành một lập trình viên, kỹ sư giỏi.

Lời khuyên của cha mẹ, hãy nên dừng ở mức khuyên nhủ, tư vấn, chứ đừng quá áp đặt để các bạn trẻ thấy áp lực chọn nghề với mình là quá nặng nề. Thực tế, khi đưa ra áp lực chọn nghề cho con, các bậc phụ huynh cũng phải đối mặt với những căng thẳng vì mình và con không tìm được tiếng nói chung.

Vẫn biết, không phải định hướng nào của bố mẹ cũng sai vì hơn ai hết để họ hiểu được năng lực, khả năng của con, nhưng cũng không nên vì thế mà gây áp lực con em quá mức, theo kiểu ép con cái phải thi vào ngành nghề mà các bậc phụ huynh cảm thấy “có triển vọng”. Điều nên làm là để con tiếp cận với ngành nghề mình định hướng, để con tìm hiểu đây có phải là nghề mình thích hay không. Việc định hướng là quyền của cha mẹ, nhưng chỉ mang tính hỗ trợ, gợi ý còn quyết định vẫn thuộc về con.

Tâm An

Năm 2019, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành:

– Quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành:

Ngôn ngữ Anh – Trung;

Ngôn ngữ Nhật – Anh;

Ngôn ngữ Hàn – Anh;

– Công nghệ thông tin, bao gồm các chuyên ngành:

Hồ sơ xét tuyển bao gồm:

 • Phiếu đăng ký ĐH FPT;
 • 01 bản photo hoặc bản scan CMND;
 • 01 ảnh 3×4 hoặc bản scan ảnh 3×4;
 • Lệ phí xét tuyển 100,000 VNĐ;
 • 01 bản photo/bản scan Học bạ THPT (đối với hồ sơ xét tuyển theo kết quả Học bạ THPT)hoặc 01 bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT 2019 (đối với hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi THPT 2019);
 • Đăng ký xét tuyển chỉ hợp lệ khi Trường ĐH FPT nhận được đầy đủ hồ sơ và lệ phí xét tuyển theo quy định.

Nhằm giảm đi áp lực đậu Đại học, hiện tại, Đại học FPT Cần Thơ xét tuyển với 3 phương thức sau :

 1. Tham dự kỳ thi sơ tuyển ngày 14/7/2019

Để trở thành tân sinh viên của Trường Đại học FPT Cần Thơ, các thí sinh cần tham dự và trúng tuyển kỳ thi sơ tuyển của Trường vào ngày 14/7/2019.

 1. Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia 2019

Điều kiện trúng tuyển xét theo phương thức xét tuyển kết quả THPT Quốc gia 2019:

Tổng điểm 3 môn đạt 21 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT năm 2019 xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học FPT Cần Thơ.

Bên cạnh đó, cộng điểm ưu tiên xét tuyển vào trường cho các thí sinh đăng ký Đại Học FPT Cần Thơ trong kỳ đăng ký xét tuyển đợt 1 của Bộ GD&ĐT: Nguyện vọng 1,2,3: cộng 3 điểm ưu tiên. Như vậy, thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển này chỉ cần đạt được tổng điểm 18 điểm trong tổ hợp môn tương ứng trong kỳ thi THPT năm 2019 thì sẽ có thể trúng tuyển vào Ngành Ngôn ngữ Nhật – Anh tại Đại học FPT Cần Thơ.

 1. Xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT

Điều kiện trúng tuyển xét theo phương thức xét học bạ THPT:

Tổng điểm 3 môn (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối THPT) đạt 21 điểm trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT Cần Thơ.

Để lại thông tin để được tư vấn tại đây:

Đăng ký

 • Đăng ký * Required
 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

8 lý do nên chọn học tại Đại học FPT Cần Thơ

Rộng cửa vào đại học với 3 phương thức xét tuyển tại Đại học FPT Cần Thơ