4 Nguyên tắc vàng khi điều chỉnh nguyện vọng

Sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia và các trường ĐH, CĐ công bố điểm xét tuyển đầu vào thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường. Có 2 phương thức điều chỉnh: trực tuyến và bằng phiếu. Bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn cách sắp xếp nguyện vọng để dễ dàng trúng tuyển vào ngành yêu thích.

Hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng

Hôm nay, thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng thử nghiệm

Dưới đây là 4 nguyên tắc vàng khi điều chỉnh nguyện vọng

Thứ 1: Phải đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành yêu thích và trường yêu thích, vì nếu nguyện vọng đầu đã trúng tuyển thì các nguyện vọng sau sẽ không được xét trúng tuyển cho dù thí sinh có mức điểm cao hơn điểm chuẩn.

Sắp xếp thứ tự các nguyện vọng ngành/trường theo sự ưa thích của bạn, hãy nhớ rằng sắp xếp theo thứ tự ưa thích và mong muốn của bạn chứ không phải là theo điểm chuẩn và khả năng đậu theo đánh giá chủ quan của bạn. Bạn cũng đừng e ngại khi trường/ngành bạn ưa thích có điểm chuẩn cao hơn 1,2, hay thậm chí là 3 điểm so với điểm tổ hợp môn của bạn.

Ví dụ, nếu bạn thích ngành Ngôn ngữ Hàn – Anh Đại học FPT Cần Thơ, bạn nên để mã trường FPT và mã ngành 722 0210 ở NV1. Theo quy chế tuyển sinh của Trường, cộng 3 điểm ưu tiên cho thí sinh đặt “FPT” là nguyện vọng 1/2/3. Như vậy, thí sinh chỉ cần đạt 18 điểm thì đã có thể trúng tuyển vào ngành mình yêu thích ngay từ nguyện vọng 1.

Thứ 2: Phải chọn đúng ngành yêu thích, đừng vì trường yêu thích mà cố gắng chọn ngành dễ đậu nhưng lại không muốn học sau này.

Trường/ngành nào bạn ưa thích nhất hãy để NV1, trường/ngành nào bạn ưa thích nhì hay để ở NV2 … Như vậy bạn sẽ có cơ hội để trúng tuyển vào trường/ngành mà bạn thực sự ưa thích. Nếu không trúng tuyển NV1 hay NV2 bạn vẫn còn tiếp tục có cơ hội xét tuyển các NV3, NV4, NV5 … bình đẳng với tất cả các thí sinh có cùng ngành/trường xét tuyển. Nếu bạn vô tình hoặc vì để nâng cao khả năng trúng tuyển, xếp các trường/ngành mà bạn thực sự không thích vào NV1, NV2… và khi các nguyện vọng này trúng tuyển, bạn sẽ hoàn toàn mất đi các cơ hội khác.

Thứ 3: Phải có ít nhất 1 nguyện vọng có mức điểm chuẩn năm ngoái thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Nếu bạn đạt 20 điểm thì không nên đăng ký xét tuyển vào những trường mà các năm trước lấy 26- 27 điểm). Sau đó bạn có thể bổ sung thêm một số trường cho đến khi bạn có danh mục mà mình ưng ý.

Để tăng tính an toàn, trong danh mục đó nên có các trường có điểm chuẩn các năm trước cao hơn một chút so với năng lực của mình, bằng và thấp hơn điểm tổ hợp môn của bạn.

Thứ 4: Thí sinh nên chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển nếu ngành đó xét tuyển nhiều tổ hợp.

Khi điều chỉnh nguyện vọng, hãy xem tổ hợp nào có tổng điểm cao nhất để xét tổ hợp đó vào ngành mình muốn học. Hiện Đại học FPT Cần Thơ xét tuyển một ngành với nhiều tổ hợp cho thí sinh lựa chọn nhằm tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích cho thí sinh.

Thời gian cụ thể đổi nguyện vọng của 2 phương thức:

– Điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT theo phương thức trực tuyến: Từ ngày 22/7 đến 17 giờ 00 ngày 29/7

– Điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng Phiếu ĐKXT: Từ 22/7 đến 17 giờ 00 ngày 31/7.

Khắc Phùng