10 Thói Quen Để Học Tập Hiệu Quả

Những thói quen học tập hiệu quả — học tập thông minh hơn — nên được biết đến để cải thiện khả năng ghi nhớ tài liệu đọc tốt hơn. Những thói quen trên bao gồm tiếp cận việc học với một thái độ đúng đắn, chọn môi trường phù hợp cho mình, giảm thiểu sự sao lãng, xây dựng kế hoạch học tập thiết thực, và tận dụng những trò chơi về khả năng ghi nhớ.

Động lực và kỳ vọng mới của ngành du lịch Việt Nam

Lễ khai giảng đậm sắc cam của Đại học FPT Cần Thơ

Sinh viên thường phải vật lộn với rất nhiều thứ trong cuộc, và bởi vì tất cả những cạnh tranh đã chiếm hết sự chú ý của bạn, nên tập trung vào việc học đôi khi rất khó khăn. Và nếu bạn đang đi học, bạn phải học tối thiểu chút ít để có thể tiến bộ theo năm tháng. Chìa khóa giúp bạn học tập hiệu quả không nằm ở chỗ nhồi nhét kiến thức hay tăng thời gian học, nhưng là học tập cách thông minh hơn. Bạn có thể bắt tay thực hiện điều ấy chỉ với 10 thói quen học tập hiệu quả và đã được kiểm chứng dưới đây.

1. Cách bạn tiếp cận việc học.

Khá nhiều người cho rằng học tập là một nhiệm vụ cần thiết, chứ không phải là sự thích thú hay cơ hội để học thực sự. Điều đó cũng đúng, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cách bạn tiếp cận điều gì cũng quan trọng không kém cách bạn thực hiện nó. Có một lối tư duy đúng đắn là điều quan trọng giúp bạn học tập thông minh hơn.

Những tuyệt chiêu giúp bạn cải thiện tư duy học tập:

  1. Hướng suy nghĩ của mình tích cực hơn khi bạn học, và tự gợi nhớ những kỹ năng và khả năng của bản thân.

  2. Tránh những suy nghĩ tiêu cực. Thay vì nghĩ, “Tôi là một kẻ rắc rối, tôi sẽ không bao giờ có đủ thời gian để ôn bài thi.”, bạn nên nghĩ, “Có vẻ bây giờ học thì hơi muộn, nhưng không sao, bởi vì tôi sẽ học ngay bây giờ, nên sẽ xong sớm thôi.”

 3. Tránh những suy nghĩ tuyệt đối. Thay vì nghĩ “Tôi luôn làm mọi thứ rối    tung hết lên”, bạn có thể nghĩ thoáng hơn, “Lần này tôi làm chưa tốt, tôi nên làm gì để cải thiện nhỉ?”

   4. Tránh so sánh bản thân với người khác, bởi vì bạn thường chỉ cảm thấy bạn thân mình tệ hơn. Kỹ năng và khả năng của bạn là độc nhất, và chỉ có một mình bạn sở hữu chúng.


2. Địa điểm học cũng rất quan trọng.

Rất nhiều người mắc sai lầm khi học ở một nơi thực sự không có lợi cho việc tập trung. Một nơi đầy sự sao lãng sẽ trở thành nơi học kém chất lượng.

Thư viện, một góc trong phòng sinh viên hoặc phòng học, hoặc một quán cà phê yên tĩnh là những nơi lý tưởng để thử. Hãy đảm bảo bạn có thể chọn được chỗ yên tĩnh ở những nơi như thế này, chứ không phải những nơi tụ tập đông đúc, ồn ào. Hãy tìm kiếm những địa điểm trong và ngoài khuôn viên trường, đừng chỉ chọn địa điểm đầu tiên như là nơi “đủ tốt” cho nhu cầu và thói quen của bạn. Tìm cho mình một địa điểm học tập lý tưởng là việc làm cần thiết bởi vì đây là điều đáng tin bạn có trong vài năm tới.

3. Hãy mang theo mọi thứ bạn cần, không có gì là bạn không cần đâu.

Thật không may, khi đã tìm được một nơi lý tưởng để học tập, mọi người thường đem theo những thứ họ không cần. Lấy ví dụ, có vẻ như ghi chú bằng máy tính xách tay những điều để tham khảo lần sau là lý tưởng, nhưng đối với nhiều người, máy tính là một sự phân tâm mạnh mẽ vì tính linh hoạt của nó. Chơi game, kiểm tra thông báo, nhắn tin và xem clip là những sự gián đoạn thần kỳ không hề liên quan đến việc học. Do đó, hãy tự vấn bản thân rằng bạn có thực sự cần ghi chú bằng máy tính không, hay chỉ bằng những mảnh giấy đã lỗi thời và bút. Để điện thoại trong túi xách hoặc balô để giữ cho sự phân tâm tránh xa bạn nhất có thể.

Nếu bạn có thể học khi đang nghe bản nhạc mình yêu thích, hãy giảm thiểu việc tương tác với điện thoại khi đổi bài hát. Điện thoại là một công cụ có khả năng giết chết thời gian và là một trong những kẻ thù hàng đầu của sự tập trung.

4. Phác thảo và viết lại ghi chú của bạn.

Nhiều người nhận thấy việc giữ nguyên định dạng phác thảo chuẩn giúp họ rút ngắn thông tin thành những phần cơ bản nhất. Họ thấy rằng việc kết nối các khái niệm tương tự nhau giúp cho việc ghi nhớ dễ dàng hơn mỗi khi đến kỳ thi. Điều quan trọng là các bản thảo viết tay chỉ trở thành công cụ học tập khi chứa đựng từ ngữ và kết cấu của chính bạn.

Thật hữu ích khi sử dụng càng nhiều giác quan càng tối khi học, bởi vì đối với nhiều người, khi sử dụng giác quan, thông tin được lưu lại dễ dàng hơn. Đó là lý do vì sao viết ghi chú lại đứng ở vị trí đầu tiên – nó chuyển thông tin thành từ ngữ bạn có thể hiểu. Đọc thành tiếng những gì bạn ghi chú trước một kỳ thi quan trọng cũng là một phương thức sử dụng giác quan để học.

5. Sử dụng những trò chơi trí nhớ (những cách giúp trí nhớ).

Những trò chơi trí nhớ, hay còn gọi là cách giúp trí nhớ, là phương pháp giúp ghi nhớ những mẩu thông tin bằng cách sử dụng một chuỗi liên kết đơn giản các từ phổ biến. Hầu hết mọi người thường ghép các từ lại để tạo thành một câu vô nghĩa nhưng dễ nhớ. Ký từ đầu của mỗi từ có thể được dùng để viết tắt cho điều mà bạn đang cố gắng ghi nhớ. Ví dụ của phương pháp ghi nhớ phổ biến nhất chính là “Every Good Boy Deserves Fun”. Bằng việc ghép các chữ cái đầu – EGBDF – sinh viên học nhạc có thể ghi nhớ được năm nốt cơ bản của khóa son.

Cách giúp trí nhớ thật sự hữu ích vì bạn phải động não để ghi nhớ những hình ảnh và hoạt động trực quan hơn là ghi nhớ một danh sách các đề mục. Điều này đồng nghĩa với việc trí nhớ của bạn sẽ trở nên tốt hơn.

6. Tự luyện tập hoặc luyện tập cùng với bạn bè.

Câu tục ngữ của người xưa, có công mài sắt có ngày nên kim, là hoàn toàn đúng. Bạn có thể thực hành bằng các bài tự kiểm tra bản thân, những câu đố trước đây, hay thẻ ghi chú (tùy thuộc vào loại khóa học nào và phương án nào đang có sẵn). Nếu không có sẵn, bạn có thể tự chuẩn bị cho mình và các bạn cùng lớp một bài luyện tập (hay tìm một ai đó sẵn lòng luyện tập cùng bạn). Những bài kiểm tra như vậy giúp bạn hiểu được bề rộng nội dung ôn tập và các loại câu hỏi để mong chờ, chứ không phải tài liệu thực tế để học.

7. Lập cho mình kế hoạch học tập mà bạn có thể thực hiện

Khá nhiều người xem việc học chỉ như công việc để làm khi rảnh rỗi. Nhưng nếu bạn lên lịch học trùng với lịch ở trường, bạn sẽ cảm thấy việc học trở nên ít phức tạp hơn trong một thời gian dài. Thay vì phải nhồi nhét vào những phút cuối, bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn bởi vì bạn đã không hoãn tất cả việc học của mình rồi đưa vào một cuộc chạy đua 12 tiếng. Dành ra 30 đến 60 phút mỗi ngày để học bài trước hoặc sau khi lên lớp sẽ khiến mọi việc dễ dàng hơn và bạn học được nhiều thứ hơn ngoài tài liệu.

8. Nghỉ giải lao (và tự thưởng cho mình!)

Bởi vì học tập được xem như một việc vặt hay nghĩa vụ nên bản tính con người thường hay tránh né. Tuy nhiên, nếu bạn mong có được sự đền bù xứng đáng để có thể củng cố hơn những gì mình đang làm, bạn sẽ bất ngờ với sự dần thay đổi thái độ của chính mình.

Sự đền bù bắt đầu từ việc chia nhỏ thời gian thành những phần dễ quản lý. Đối với nhiều người, việc học suốt 4 tiếng đồng hồ không ngừng nghỉ thì không hề vui vẻ hay thiết thực gì. Học 1 tiếng, nghỉ giải lao 5 phút và ăn nhẹ sẽ giúp việc học thú vị và bền vững hơn. Chia nhỏ thời gian học thành từng phần sẽ mang lại ý nghĩa và hiệu quả cho bạn. Nếu bạn phải tiêu hóa cả một chương sách giáo khoa, xác định các phần trong chương đó rồi đọc và ghi chú từng phần một. Có thể bạn chỉ làm việc được với một phần một lúc, có thể hai phần một lúc. Hãy tìm ra giới hạn làm việc hiệu quả cho mình.

9. Giữ gìn sức khỏe và cân bằng cuộc sống.

Nếu dành cả thanh xuân chỉ để chú tâm vào một mối quan hệ hay việc giải trí, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống của mình rất dễ mất cân bằng. Một khi đã mất cân bằng, những điều bạn không lưu tâm đến, ví dụ như việc học, trở nên khó nhằn hơn. Nhưng cũng đừng dành cả thanh xuân chỉ để học, hãy kết bạn, thường xuyên liên lạc với gia đình và tìm cho mình những đam mê ngoài trường lớp mà bạn có thể thích thú và theo đuổi.

Cân bằng cuộc sống không phải là điều được dạy, mà đến từ việc trải nghiệm thật trong cuộc sống. Bạn có thể nỗ lực cần bằng sức khỏe và cơ thể mình bằng những cách bạn đã biết đó, ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên. Không có lối tắt nào dẫn đến sức khỏe. Vitamin và thảo dược chỉ có thể giúp bạn trong một thời gian ngắn chứ chúng không thể thay thế cho những bữa ăn và việc tập luyện thể dục (hãy bắt đầu bằng việc đi bộ đến trường khoảng một đến hai tiếng mỗi ngày).

10. Biết được giáo viên kỳ vọng gì ở lớp học.

Các giáo viên có những kỳ vọng khác nhau ở sinh viên của họ. Việc ghi chú và lắng nghe ở lớp (và cả việc đi học đều đặn) là một khởi đầu tốt, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn dành thời gian cho giáo viên. Nói chuyện với giáo viên từ trước – đặc biệt nếu thấy trước một khóa học khó khăn đang chờ mình – sẽ giúp bạn hiểu các yêu cầu của khóa học và kỳ vọng của giáo viên nơi bạn.

Hãy tập trung trong lớp học. Nếu giáo viên viết lên bảng hay trình chiếu điều gì, thì có nghĩa là điều đó quan trọng. Nhưng nếu họ chỉ nói thì những điều đó cũng quan trọng không kém. Hãy chép lại những điều được trình chiếu, nhưng cũng đừng bỏ ngoài tai những gì giáo viên nói. Vài sinh viên thường chỉ tập trung ghi chép mà không chú ý những gì giáo viên giảng. Nếu bạn chỉ chép lại một khía cạnh trong bài giảng của giáo viên ( ví dụ như những gì họ viết lên bảng), bạn có thể sẽ bỏ lỡ nửa tiết học.

Đừng quên việc học!

Học không chỉ để thi như hầu hết sinh viên nghĩ. Học là một sự nỗ lực để thực sự biết về những thứ xung quanh mà có cả điều bạn bận tâm. Vì vậy, khi bạn phải học những thứ mình không hề thích, hãy vẫn cứ tìm kiếm những điều thú vị xuất phát từ mỗi trải nghiệm.

Đến lúc nhận ra trường học là một điều tuyệt vời, bạn sẽ đang sống nửa đời còn lại với một đống trách nhiệm về con cái, sự thế chấp, áp lực công việc, v.v… Nên hầu hết mọi người sẽ không còn thời gian cũng như sức lực để đi học lại. Vậy nên hãy tận dụng thời gian để học bởi vì bạn sẽ biết ơn những cơ hội sau này.

——————————————

Tác giả: John M. Grohol, Psy.D.

Link bài gốc: 10 Highly Effective Study Habits

Dịch giả: Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc – ToMo: Learn Something New

Đăng ký

  • Đăng ký * Required
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.